Trung Quốc hàn gắn, Việt Nam trông Ấn Độ

Nhân vật lãnh đạo ngành ngoại giao Trung Quốc được đón tiếp nồng nhiệt tại Việt Nam, trong khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Ấn Độ trong chuyến công du hai ngày, sắp hội kiến với Thủ tướng Narenda Modi trong ngày hôm nay, thứ ba.

Chuyến đi Việt Nam của ông Dương Khiết-Trì được gọi là nhằm hàn gắn quan hệ song phương sau thời gian khó khăn vì chuyện giàn khoan HD-981 của Trung Quốc khai thác vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong khi đó tại Ấn Độ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời hãng thông tấn Press Trust of India, tuyên bố ông hy vọng Ấn Độ với tư cách một cường quốc chính yếu của khu vực và của thế giới, sẽ tích cực ủng hộ các bên liên quan giải quyết mọi cuộc tranh chấp trong hòa bình; nhờ đó đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải và tự do giao thông trên biển Đông.

Cùng ngày thứ hai, sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh với Ủy viên Quốc Vụ Viện Dương Khiết-Trì, bộ ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo cho hay Trung Quốc và Việt Nam đồng ý sẽ sử dụng một cách thích hợp cơ chế thảo luận hiện có về vấn đề biên giới để tìm một giải pháp căn bản, lâu dài cho cuộc tranh chấp trên biển Đông, mà cả hai bên có thể chấp nhận. Hai bên cũng nói không muốn vấn đề này gây ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/yang-to-vietnam–vnpm-to-India-10272014154309.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s