Cư dân Thái Lan quyết chống việc xây đập Xayaburi

Những cộng đồng cư dân Thái Lan sống dọc theo sông Me kong lâu nay tích cực lên tiếng phản đối việc xây đập thủy điện trên dòng chính con sông này vì họ nhận thức được cuộc sống của họ bị tác động dữ dội một khi dòng chảy bị chặn lại và môi trường bị tàn phá bởi những dự án như thế.

Hoạt động tranh đấu đó có được một số thắng lợi bước đầu và những người dân Thái tiếp tục cùng với những tổ chức dân sự trong Liên minh Cứu Sông Mê Kong tiến hành công cuộc đó.

Còn Việt Nam thì sao? Khi mà khu vực Đồng bằng Sông Mê kong ở cuối nguồn dòng sông đang bị cảnh báo sẽ phải hứng chịu nhiều tác động bất lợi do những đập trên thượng nguồn gây nên.

Liên minh Cứu Sông Mê kong vào trung tuần tháng 10 vừa qua cho biết Mạng lưới Người Thái thuộc 8 tỉnh lưu vực Sông Mê Kong đã gửi đến Tòa Hành chính Thái Lan lời kêu gọi ra phán quyết đình chỉ Hợp đồng Mua Bán Điện từ đập Xayaburi bên Lào khi đập này đi vào hoạt động. Hợp đồng Mua Bán Điện đó được xem như là một yếu tố đầu ra khiến cho Lào tích cực tiến hành dự án dù bị sự phản đối của cộng động cư dân dọc sông Mê Kong thuộc Thái Lan, cũng như của hai nước ở hạ nguồn là Kampuchia và Việt Nam.

Một vị đại diện cho Mạng lưới Người Thái cho biết việc gửi đến Tòa Hành chính lời yêu cầu vào ngày 15 tháng 10 vừa qua được tiến hành sau khi Tòa Hành Chính Tối cao của Thái Lan vào ngày 24 tháng 6 trước đó chuẩn thuận quyền của người dân được kiện khi tuyên bố sẽ thụ lý vụ kiện của họ.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ScienceAndEnvironment/thai-mkg-ag-xaya-dam-10282014055529.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s