Do đâu có hiện tượng đào kép cải lương nhảy sang đóng phim

Lịch sử điện ảnh Việt Nam khởi đầu từ năm 1930 với những bước đi chập chững, cũng đã cho ra đời được vài cuốn phim. Thế nhưng, có điều là mấy cuốn phim đầu tiên đó giờ đây biết có còn hay không, nếu còn thì đang nằm ở đâu, hoặc nếu như mất mát hay thất lạc thì còn lưu lại vết tích gì cho các thế hệ làm phim ảnh sau này? Thật khó mà có câu trả lời vậy.

Thời đó lâu lâu mới có một phim Việt Nam được ra đời thì đâu có đủ như cầu giải trí của bà con, nên khán giả đành phải đi xem phim ngoại quốc vậy. Như thế thì rõ ràng là diện ảnh Việt Nam không đáp ứng nhu cầu chớ chẳng phải là không có thị trường, bởi gần cả chục năm mà con số phim “lô canh” chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi, mà tài tử đóng phim chuyên nghiệp thì vẫn những khuôn mặt quen thuộc như La Thoại Tân, Thẩm Thúy Hằng, Kim Cương, Vân Hùng, Trang Thiên Kim…

Thời này chỉ có tài tử chiếu bóng chuyên nghiệp, chẳng một ai nghĩ rằng sẽ có lúc đào kép cải lương bước sang thao túng sàn quay.

Thập niên 1960 lúc thịnh thời của cải lương, thì phía bên điện ảnh chết lịm, chỉ có một số cuốn phim dựa vào chuyện cổ tích dân gian: Con Tấm Con Cám, Thạch Sanh Lý Thông, Trương Chi Mỵ Nương… hầu hết là của Chú Ba ở Chợ Lớn bỏ tiền ra làm ăn chụp giựt, chẳng phim nào ra hồn, do đó mà người ta gọi là thời kỳ của phim “lô canh” hát bóng rẻ tiền cũng chẳng có gì quá đáng.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/TraditionalMusic/traditional-music-110114-nm-11012014073120.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s