Người Việt tại Ba lan dấn thân vào chính trường

Ngày 16 tháng 11 năm 2014 tới đây sẽ diễn ra một sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của cộng đồng người người Việt tại Ba Lan, đó là lần đầu tiên có 7 người Ba Lan gốc Việt Nam tham gia ứng cử vào Hội đồng các cấp quận, thành phố và tỉnh ở địa phương.Thông tín viên Tường An trao đổi với một vài ứng cử viên cũng như cư dân Ba Lan và gửi về bài tường thuật sau đây.

Với khoảng 40.000 người Việt định cư tại Ba Lan từ gần nửa thế kỷ nay, công đồng người Việt tại đây được coi là một cộng đồng khá khép kín và ít quan tâm đến tình hình chính trị của bản xứ. Sự kiện cùng một lúc 7 người Ba Lan gốc Việt với độ tuổi từ 22 đến ngoài 60 ứng cử vào Hội đồng tự quản địa phương từ cấp quận tới thành phố và tỉnh phải nói là một sự kiện đặc biệt đánh thức sự quan tâm của cộng đồng người Việt tại đây cũng như người dân bản xứ.

Danh sách 7 ứng cử viên Ba Lan gốc Việt gồm 1 ứng cử viên cấp tỉnh, 2 ứng cử viên cấp thành phố và 4 ứng cử viên cấp quận.

Ông Ngô văn Tưởng,  một ứng cử viên tự do,cựu biên tập viên của báo Đàn Chim Việt, ông đã tốt nghiệp đại học đóng tàu, hiện là thông dịch viên hữu thệ, cho biết lý do ông chọn thời điểm này để tranh cử vào Hội đồng thành phố sau hơn 30 năm sống tại Ba Lan :

« Trước hết là mặc dù khoảng thời gian ở lại Ba Lan rất nhiều nhưng thời gian mà tôi có quốc tịch Ba Lan chỉ mới có 7 năm thôi, Ba Lan là một nước có nền dân chủ thực sự và có bầu cử tự do. Khi có quốc tịch Ba Lan thì tôi luôn luôn tích cực để đi bầu và luôn luôn nghĩ rằng có một ngày nào đó thì tôi sẽ đứng ra ứng cử »

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-in-polan-got-in-poli-11022014124034.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s