Nông dân Lâm Đồng điêu đứng vì cà chua, rau quả

Rau, củ, quả Lâm Đồng, Đà Lạt từ lâu đã thành một thương hiệu lớn ở Việt Nam, hầu như cả ba miền đất nước đều có mặt hàng rau củ quả của Đà Lạt. Và hầu như ở bất kì đâu, rau củ quả Đà Lạt cũng chiếm ưu thế về uy tín, chất lượng, cũng nhờ vậy mà người nông dân Lâm Đồng yên tâm với nghề trồng rau của họ. Thế nhưng vài năm trở lại đây, đặc biệt là trong mùa rau năm nay, cà chua, cà rốt và rau xanh Đà lạt rơi vào ế ẩm, người nông dân thua lỗ nặng nề. Điều này do đâu?

Ông Huệ, nông dân lâu năm ở Đức Trọng, Lâm Đồng, chia sẻ: “Hiện nay thì đang trồng, cà chua, cà rốt, khoai tây, xà lách, búp su… Vừa rồi thì cà chua lỗ lắm, ở Sài Gòn mà có 4000 – 5000 đống mỗi lý lô thì… Ở đây thì có nơi không có công hái đổ luôn. Ở đây thì có hai dạng, hoặc là trồng tự nhiên hoặc là trồng rau sạch bán cho các siêu thị… Nhưng dùng từ vậy thôi chứ chưa chắc đã sạch, khổ lắm, như cà chua cũng không sạch đâu nghe, có nơi họ hái trái xanh rồi xịt thuốc gì đó vào rồi nó chín láng e trái cà chua à.”

Theo ông Huệ, vấn đề rau củ quả Đà Lạt đánh mất tên tuổi và người nông dân Đà Lạt trở nên khó khăn với nghề trồng rau là do hai nguyên nhân chính: Sự quản lý không hợp lý của nhà nước trong nông nghiệp ở Lâm Đồng và; Người dân đã đánh mất tính hồn nhiên.

Ở nguyên nhân thứ nhất, nhà nước quản lý không hợp lý, có thể nói rằng nhờ vào quản lý nhà nước khéo léo và khoa học, ngành nông nghiệp Lâm Đồng sẽ phát triển tốt và có tên tuổi trên thương trường, tuy nhiên, hiện tại, sau nhiều dự án quản lý, nhiều năm rút kinh nghiệm, vấn đề quản lý nông nghiệp ở Đà Lạt lại rơi vào tính cục bộ địa phương và cục bộ hội đoàn, làm suy giảm tính năng động của người nông dân và có nguy cơ bóp chết một số nông dân tự do.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/reportfromvn/lam-dong-vege-frm-in-predic-11032014110540.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s