Thấy gì trong bản kết luận điều tra anh Ba Sàm

Blogger Basam Nguyễn Hữu Vinh được cộng đồng cư dân mạng biết đến nhiều qua trang điểm tin ‘Ba Sàm, Cơ quan ngôn luận Thông tấn xã vỉa hè’. Việc ông và người cộng sự Nguyễn thị Minh Thúy bị bắt từ đầu tháng 5 cho đến nay đã gần tròn 6 tháng và vào ngày 30 tháng 10 vừa qua Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Bộ Công An công bố bản kết luận điều tra về trường hợp ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn thị Minh Thúy.

Khi bản kết luận được công bố nhiều ý kiến chỉ ra các điểm sai của cơ quan chức năng và những người quan tâm tiếp tục kêu gọi trả tự do cho blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh.

Nhận định chung của những người quan tâm là bản kết luận điều tra không đề cập gì đến trang điểm tin Ba Sàm mà chỉ nêu ra hai trang blog Dân Quyền và Chép Sử Việt. Luật sư nhân quyền Trịnh Hữu Long cho rằng đây là điều khiến ông thấy bất ngờ đối với bản kết luận của Cơ quan Điều Tra, Bộ Công An.

Ngoài điều bất ngờ đó, luật sư Trịnh Hữu Long nêu ra những sai phạm về mặt pháp lý trong vụ việc của blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh như sau:

Chúng ta có thể thấy việc bắt giữ khẩn cấp anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn thị Minh Thúy đã vị phạm điều 81 của Bộ luật Tố tụng Hình sư liên quan đến việc bắt khẩn cấp và bản thân việc bắt giữ đó cũng vi phạm luật quốc tế về việc bắt giữ khẩn cấp. Chúng ta đều biết trong Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền và trong Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị đều nói rõ không ai có thể bị bắt giữ, bị giam cầm và bị lưu đày một cách tùy tiện cả. Và ngay cả trong bản thân Nhóm làm việc Liên hiệp quốc về bắt giữ tùy tiện cũng đưa ra một vài tiêu chí để xác định một hành vi như thế nào thì được gọi là bắt giữ tùy tiện.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/basam-n-ng-h-vinh-case-11032014053003.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s