Nông dân Quảng Bình dự trữ mùa lụt

Với người dân miền Trung nói chung và người dân Quảng Bình, một tỉnh thuộc diện nghèo ở Bắc miền Trung với địa hình hiểm trở, vừa gần biển lại vừa gần núi, có nhiều công trình thủy điện đầu nguồn… Việc tích lũy lương thực để dự trữ trong mùa mưa bão là một việc được đặt lên hàng đầu với đa phần nông dân nghèo khổ nơi đây.

Một nông dân tên Tịnh, ở Lệ Thủy, Quảng Bình, chia sẻ: “Có đâu mà trữ, làm ăn không đủ lấy gì mà trữ, ngoài này đất đai có đâu, có đâu mà trữ, một năm bao nhiêu cơn bão, bao nhiêu cơn lũ đi qua mà, còn đâu mà trữ. Đói thì cũng được trợ cấp mì tôm… Các cơ quan đoàn thể cũng giúp khắc phục nhưng rồi mưa bão rồi cũng thế!”

Theo ông Tịnh, việc tích lũy và dự trữ mùa đông ở Lệ Thủy là một việc hết sức cần thiết và mang tính sống còn đối với nông dân. Hằng năm, bắt đầu từ tháng sáu âm lịch, quá trình dự trữ bắt đầu, từ củ khoai, lát sắn cho đến kí bắp, kí đậu phộng, ký nếp, con gà, con vịt… cho đến tiền bạc đều được chi tiêu nhín nhịn dành khi mưa bão. Có khi một năm làm không đủ dự trữ cho một mùa mưa bão nếu như năm đó lụt lớn hoặc bão quăng quật làm tốc mái nhà.

Mọi khoản dự trữ lúc đó sẽ dành cho việc duy trì sự sống trong lúc thiên tai và khắc phục hậu quả thiên tai. Nhưng đa phần bà con rơi vào cảnh đói nếu như lụt ngâm liên tục trong một tuần. Bởi lụt ngâm chừng một tuần thì mọi thứ dự trữ có thể bị trôi theo nước lũ, như gà, vịt sẽ khó mà sống sót, lúa gạo ngập ướt bởi con nước này chưa kịp rút trong ba ngày thì con nước khác kéo về, dâng tiếp ba ngày nữa khiến mực nước ngập có thể lên đến nóc nhà, lúc đó, mạng người còn chưa chắc giữ cho yên chứ đừng nói gì đến tài sản, lương thực.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/reportfromvn/storing-for-flooding-time-ttvn-11042014153546.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s