Tại sao phải cô lập và sách nhiễu tù nhân lương tâm?

Trong lúc gần đây những tù nhân lương tâm, bất đồng chính kiến đồng loạt bị côn đồ cô lập, giam lỏng tại nhà hay theo đeo bám, theo dõi ngoài đường với sự trợ lực ngấm ngầm của công an. Câu hỏi đặt ra tại sao họ tiếp tục bị sách nhiễu như vậy mặc dù họ đã thi hành án và trở về gia đình sinh hoạt như những người dân khác?

Tù nhân lương tâm và các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam sau khi thi hành án không ai có thể yên thân sống đời bình thường như những công dân khác. Họ sẽ thường xuyên bị theo dõi, hăm dọa thậm chí hành hung bởi những khuôn mặt xã hội đen mà theo nhiều người cho rằng không ít trong họ là công an giả dạng.

Gần đây nhất là việc xảy ra tại gia đình ông Phạm Minh Hoàng, hiện đang bị quản chế và liên tục theo dõi bởi công an các loại. Gia đình ông Hoàng có cho anh Nguyễn Bắc Truyển thuê nhà từ vài tháng nay nhưng không yên thân bởi những người được phân công theo dõi anh.

Sáng hôm nay ngày 5 tháng 11 một nhóm người đã ngang nhiên bày tiệc nhậu trước cửa nhà anh Nguyễn Bắc Truyển và tỏ thái độ coi thường pháp luật đến nỗi khi chủ nhà ra nhắc nhở yêu cầu họ tránh ra, họ liền lấy dao ra đe dọa gần như muốn hành hung khổ chủ. Bà Oanh vợ ông Phạm Minh Hoàng cho biết vụ việc như sau:

Từ lúc anh Truyển về ở, không biết bằng cách nào họ thuyết phục được cái nhà từ nhà mẹ chồng tôi nhìn xéo qua cho họ ngồi nhờ. Họ ngồi ngay cửa nhà đó họ canh gần như là 24/24. Không biết ban đêm thì sao chứ Truyển đi đâu thì họ đi theo đó. Bây giờ, lúc nào Truyển đi dâu họ cũng đi theo. Sáng nay, nhóm đó vẫn ngồi bên nhà bên kia nhưng đây lại là một nhóm khác nữa. Trong đó có một người là công an (do tôi nhìn đôi giầy nên tôi biết là công an) nhưng mà họ giả như là dân côn đồ: nghĩa là ở trần rồi đem đồ qua để mà nhậu ngay cửa nhà của tôi.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/y-ysolating-harassment-prisoners-ml-11052014141314.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s