Người Khmer Krom tố Bộ đội Biên phòng Hà Tiên bắt giữ và chiếm đoạt tài sản

Sư sãi Khmer Krom và người dân Campuchia đã bị Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên bắt giam và tịch thu tài sản cá nhân khi làm thủ tục xuất cảnh khỏi Việt Nam cuối tháng qua.

Ngày 3/11 một kiến nghị thư đã được gởi lên Cao ủy Nhân quyền LHQ tại Campuchia và Bộ Ngoại giao xứ chùa Tháp để xin can thiệp.

Nội dung thư cho biết Công an và Bộ đội Biên phòng Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên – Prek Chak (Việt Nam – Campuchia) đã tự ý cấm xuất cảnh và áp giải 5 vị sư Khmer Krom cùng 11 người khác mang quốc tịch Campuchia về đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên để tra xét hồi ngày 28/10 vừa qua.

Nhóm người này bị Bộ đội Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên giam giữ hơn 10 tiếng đồng hồ để điều tra, khám xét hành lý cá nhân.

Theo bức thư họ kiến nghị Cao ủy Nhân quyền LHQ tại Campuchia, lực lượng công an Việt Nam đã cáo buộc họ chụp ảnh trái phép, tham gia biểu tình với đảng đối lập để chống phá Việt Nam và tham gia vào các hoạt động của Liên minh Khmer Kampuchia Krom (KKF). Những người kiến nghị còn cho biết công an Việt Nam đã tước đoạt một số tài sản có gái trị gồm 2 chiếc điện thoại iPhone, 6 điện thoại SAMSUNG Galaxy và tiền là 300$.

Vẫn theo nội dung thư, công an biên phòng Hà Tiên còn đòi phạt mỗi người từ 5 triệu đến 15 triệu đồng và cấm tham gia các hoạt động của đảng đối lập và tổ chức Khmer Krom.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/kkrom-denoun-vn-bord-gua-11062014070923.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s