Trao đổi thư tín với thính giả (07.11.2014)

Những ngày qua, nước Đức kỷ niệm 25 năm bức tường Berlin dài 155 km sụp đổ trong niềm hân hoan vô bờ của dân chúng 2 miền Đông và Tây Đức bị chia cắt hơn một phần tư thế kỷ. Trong chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng các ý kiến xoay quanh sự kiện này. Trước hết là chia sẻ của cộng đồng người Việt ở Đức:

“Nhìn lại mình mới thấy đây là một biến cố lịch sử, không ai có thể nghĩ đến bức tường Berlin có thể đổ nhanh như vậy. 25 năm nhìn lại cuộc cách mạng ôn hòa này, nước Đức đã thống nhất không đổ máu, không có tiếng súng. Sự may mắn này thì thế giới họ cho rằng đó là một phép lạ, một sự may mắn kỳ diệu cho nước Đức”.

“Cảm nghĩ của tôi thực sự là bình an. Mọi người đều có sự công bằng trước pháp luật và trước cơ quan công quyền Nhà nước. Ai cũng được quyền tự do tham gia và việc của Nhà nước. Đó là giá trị mà tôi cảm thấy may mắn, hạnh phúc được sống trong một nền tự do”.

“Hai người bây giờ nắm giữ chức vụ quyền lực cao nhất là ông Tổng thống Đức và bà Thủ tướng Merkel, là người xuất thân ở vùng Đông Đức. Chính vì những hoạt động đảng phái mà họ có tầm nhìn xa như vậy, đã đóng góp một phần nào vào sự phát triển của nước Đức. Họ đã không có chuyện tù đày, trại cải tạo hay đàn áp. Nếu so với sự thống nhất ở VN thì họ đã khôn khéo nhìn ra những vấn đề đó để phát triển nước Đức, một trong những cường quốc-ít nhất là cường quốc về kinh tế trên thế giới hiện nay”.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ListenerForum/corresponding-reply-110714-ha-11072014093356.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s