Nghiên cứu Việt nam ở Mỹ: Phỏng vấn giáo sư Peter Zinoman

Cùng tham gia Hội thảo đồng hành cùng Việt nam tại Đại học Oregon ngày 6/11/2015 có Giáo sư Peter Zinoman, người đứng đầu ngành Việt nam học tại Đại học Berkeley, California, Hoa Kỳ. Giáo sư đã cho Kính Hòa một cuộc trao đổi ngắn về việc nghiên cứu Việt nam hiện nay ở Mỹ.

Kính Hòa: Xin giáo sư cho biết Việt nam học ở Hoa Kỳ hình thành và phát triển như thế nào?

Giáo sư Zinoman: Việt nam học ở Hoa kỳ bắt đầu từ khỏang thế chiến thứ hai, tức là cũng khá trễ, chứ không dài lâu như ở Pháp. Trong chiến tranh Việt nam thì Việt nam học phát triển theo một cách khá đặc biệt, khá lạ, tức là Việt nam học ở Mỹ lúc đó quan tâm đến những vấn đề có liên quan đến chiến tranh, ví dụ như những chuyện xảy ra ở nông thôn, những chuyện chính trị, quân sự có liên quan đến chiến tranh. Như vậy là vì Mỹ có vai trò lớn trong chiến tranh như các bạn biết rồi.

Hôm nay thì Việt nam học ở Mỹ thay đổi nhiều so với thời gian đó khi mà hiện nay không còn chiến tranh nữa. Những đề tài mà những người nghiên cứu Mỹ quan tâm đến bây giờ rộng hơn, phong phú hơn. Có nhiều nhà nghiên cứu quan tâm đến văn hóa, xã hội, văn học. Ngày xưa không có nhà nghiên cứu Mỹ nào quan tâm đến vấn đề đó, bây giờ thì rộng rãi hơn, phong phú hơn.

Hơn nữa còn có một thay đổi lớn nếu nói về Việt nam học hôm nay so với hôm qua là có một thế hệ những nhà nghiên cứu mới, thế hệ hậu chiến. Trong thế hệ đó có nhiều người Việt kiều, tức là người Việt hải ngọai. Tôi thấy có khỏang ba mươi phần trăm những người nghiên cứu Việt nam bây giờ là những người đó. Họ rất khác với thế hệ trước, khác với những người Mỹ, họ có sự quan tâm đặc biệt đối với đất nước của bố mẹ họ, họ có những quan tâm riêng. Chính trị của họ cũng rất khác, ý kiến của họ về văn hóa lịch sử cũng khác, điều này rất tốt đối với ngành Việt nam học.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-studi-in-america-11092014083623.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s