“Nuôi yến”, tận thu sản vật thiên nhiên

Đi đâu ở các tỉnh miền Trung, từ Phú yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh… đều nhan nhản các nhà nuôi yến mà trên thực tế là các chuồng nhử yến bằng âm thanh để tận thu sản vật thiên nhiên. Điều này tạo ra cơn rối loạn thị trường yến sào tại Việt Nam.

Một người có ba nhà nhử yến tại Quảng Ngãi, tên Ngãi, chia sẻ: “Thì người Trung Quốc họ qua đó. Chi phí ít nhất trên tỷ, tiền xây thì bình thường nhưng tiền máy nhử yến đó, nhiều tiền lắm. Nói chung là nhiều lắm chứ không phải đơn giản đâu.”

Theo ông Ngãi, trước đây chừng ba tháng, số lượng người nuôi yến ở các tỉnh miền Trung có thể đếm trên đầu ngón tay, trong đó đáng kể nhất là những nhà nuôi yến do người Trung Quốc làm chủ, lúc đó công nghệ nhử yến của họ nằm ở tầng số thấp. Hiện tại thì mọi việc đã phát triển theo chiều hướng khác.

Nếu như trước đây, các nhà nhử yến của người Trung Quốc và một số nhà nhử yến của các quan chức chiếm vị trí độc tôn thì hiện tại, họ khộng giữ vị trí đó nữa nhưng thay vào đó, họ có những nhà nhử yến độc chiếm thị trường và những nhà nhử yến của dân trở thành tấm thảm lót đường cho sự phát triển của họ.

Lý giải về vấn đề này, ông Ngãi nói rằng trước đây, người Trung Quốc đã giữ riêng bí quyết nhử chim yến và chỉ dạy cho một số quan chức cấp tỉnh, cấp trung ương của người Việt để cùng nhau thu lợi nhuận. Tầng số phát sóng và công nghệ gọi chim yến về nhả tổ cũng thô sơ. Sau này, họ tìm ra tầng số và công nghệ nhử mới, họ lại bán công nghệ cũ cho người dân.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/reportfromvn/bird-nest-business-11102014101530.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s