Chủ quỵt lương, công nhân bị kẹt ở Malaysia

Đã gần 9 tháng nay, 16 công nhân tàu Phan Khánh tại Melaka, Malaysia không được chủ trả lương đầy đủ và cũng không trở về được Việt Nam theo như yêu cầu.

Không có việc làm, chủ nợ lương

Tàu Phan Khánh với số hiệu SG5722 là một xà lan chở cát. Ngày 12 tháng 2 đầu năm nay, tàu khởi hành từ Biên Hoà với 15 công nhân và 1 tài công ( đa số là người dân tỉnh Kiên Giang) đến bang Johor thuộc Malaysia được một thời gian ngắn, sau đó tàu được chuyển đến Melaka, một thành phố biển thuộc miền Nam Malaysia và nằm yên đó gần 8 tháng nay vì không ký được hợp đồng vận chuyển cát với công ty xây dựng hãng du lịch của Mã Lai ở đây nên công nhân không có việc làm, tàu hết dầu, chủ không trả lương, 12 công nhân trên tàu muốn về lại Việt Nam, còn 4 người khác thì không muốn về. Một công nhân trong nhóm 12 công nhân muốn về cho biết sự việc :

«Chủ kêu tụi em qua đây mần, qua đây mần đi tàu. Ổng nói lương bổng ổng trả mỗi tháng 8 triệu. Tụi em đi 9 tháng nay rồi mà ổng trả tổng cộng là chỉ có 3 tháng mấy thôi. Bây giờ tụi em muốn đòi về nhưng ổng không giải quyết cho tụi em về.»

Do không ký được hợp đồng công trình mới, tàu đậu ở cảng Malaka  càng lâu thì đóng thuế hải quan càng nhiều. Theo công nhân , người chủ đã thiếu 8 tháng thuế hải quan gần 40.000 Ringgit (đơn vị tiền Malaysia). Nợ chồng chất, công việc không có nên chủ cũng không có tiền trả lương. Một công nhân khác nói :

«Từ lúc em qua đến giờ cũng chưa có làm việc gì hết. Lúc em mới qua, ổng nói qua đây đi thì có công trình làm liền , đừng lo, nhưng qua tới giờ cũng không có công trình gì để làm. Ổng làm ăn thất bại ổng không có hợp đồng công trình được , ổng không có tiền trả tụi em, ổng thiếu nợ hải quan, ổng muốn bỏ mấy em. Ổng nói dối tụi em, nói có…có…mà đâu có gì đâu !  Ổng hẹn lần, hẹn lượt, ổng bỏ tụi em chơ vơ, vất vưởng vậy đó !»

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/no-payment-vns-worker-stay-in-malay-ta-11112014100810.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s