Giới trẻ và Quốc Hội

Hà Nội hiện đang diễn ra kỳ họp thứ 8, Quốc Hội khóa 13 của đảng cộng sản Việt Nam. Nhân sự kiện này, chúng ta thử tìm hiểu xem người trẻ Việt Nam quan tâm thế nào đến các hoạt động của Quốc Hội, cũng như họ có những suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng gì gửi tới Quốc Hội. Và đây sẽ là chủ đề cho diễn đàn bạn trẻ kỳ này, cùng với sự tham gia thảo luận với 3 bạn Katy Trần, Tiến Từ Từ và Trường Sơn.

Chân Như: Là những người đã từng là các cử tri đi bầu Quốc Hội, vậy theo các bạn vai trò trách nhiệm của Quốc Hội là gì?

Katy Trần: Là một người đã từng đi bầu cử tri Quốc Hội thì em thấy Quốc Hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Quốc Hội thường có quyền lập hiến, có quyền lập pháp và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao hầu hết các hoạt động của nhà nước.

Trường Sơn: Theo em thì vai trò và trách nhiệm của một Quốc Hội cũng như đại biểu Quốc Hội là lắng nghe ý kiến, thu thập ý kiến của nhân dân, tìm hiểu nguyện vọng của người dân và sau đó là người trực tiếp giám sát truyền đạt lại ý kiến cho cơ quan hành pháp là chính phủ. Cùng với hoạt động đó là giám sát sự hoạt động của họ trong khuôn khổ của pháp luật. Thứ hai, theo lý thuyết của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà Quốc Hội là cơ quan quyền lực nhất thì Quốc Hội là một cơ quan lập pháp, tạo ra hiến pháp -khế ước xã hội đó là bộ luật trong xã hội nhằm điều chỉnh mối quan hệ giữa chính phủ và người dân và mối quan hệ giữa người dân với nhau. Theo em đó là hai vai trò chính của Quốc Hội.

Tiến Từ Từ: Vai trò trách nhiệm của Quốc Hội trong việc nhà nước thì có hai điều cơ bản. Thứ nhất nó là cơ quan lập pháp, cụ thể hóa những ý nguyện của người dân thành những điều khoản của pháp luật. Vai trò thứ hai của Quốc Hội đó là giám sát các cơ quan hành pháp và hiến pháp giám sát các bộ phận còn lại trong nhà nước. Và theo mô hình của nhà nước cộng hòa, Quốc Hội luôn luôn là cơ quan quyền lực cao nhất gần như có quyền giám sát và can thiệp vào tất cả các sự án khác nhau của nhà nước.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/YouthForum/ddbt-11122014-cn-11122014115414.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s