Người Việt hải ngoại và Philippines một năm sau siêu bão Hải Yến

Ngày 8 tháng Mười Một năm 2013, siêu bão Haiyan, tức Hải Yến, đổ bộ vào mạn Trung Philippines, để lại sáu ngàn người chết và trên bốn triệu người lâm cảnh màn trời chiếu đất.

Khi đó, người Việt khắp nơi trên thế giới, nhất là Australia và Mỹ, đã tổ chức những buổi gây quĩ như ở Washington DC hoặc những buổi đi bộ như ở California, sau đó trao hiện kim cho đại diện ngoại giao Philippines tại những nơi họ sinh. Mặt khác, nhiều phái đoàn của người Việt hải ngoại cũng lên đường sang Philippines, tận mắt chứng kiến thảm cảnh từ siêu bão Hải Yến, tận tay giúp đỡ người dân khốn khổ ở Tacloban.

Tinh thần ơn đền nghĩa trả

Vượt lên trên tất cả mọi an ủi vật chất đó là tinh thần ơn đền nghĩa trả, người Việt hải ngoại không thể quên bao nhiêu chiếc thuyền đưa người vượt biển từ Việt Nam đã tấp vào Philippnes và được chính phủ xứ này cưu mang cho đến lúc những thuyền nhân sau cùng, dẫu có phần muộn màng, được rời đi định cư tại một quốc gia thứ ba.

Chính vì thế ngày 8 tháng Mười Một vừa qua, tròn một năm sau ngày siêu bão Hải Yến thổi qua miền Trung của Philippines, người Việt hải ngoại một lần nữa bày tỏ sự biết ơn và tấm lòng lá lành đùm lá rách đối với nạn nhân bão Hải Yến ở khu vực Tacloban.

Luật sư Trịnh Hội của tổ chức VOICE, đang có văn phòng hoạt động tại Manila, cho biết:

Hôm nay vừa kỷ niệm một năm ngày cơn bão Haiyan tàn phá nhưng cũng là ngày khánh thành trường học ở Ormoc, còn ngày mai 9 tây thì cả phái đoàn xuống Coron để tham gia khánh thành trường học ở Coron. Hiện giờ Trịnh Hội đang ở Ormoc. Trong vòng một năm vừa qua VOICE cùng các anh chị em thiện nguyện viên đã cộng tác và giúp đỡ xây dựng lại hai trường học, một ở Ormoc và một ở Coron là miền Bắc của Palawan.

Hôm nay Trịnh Hội cùng các thiện nguyện viên, đại diện báo người Việt và thầy Thích Nguyên Thảo rồi nhiều anh em khác nữa trong phái đoàn bên Washington DC qua đến đây để cùng khánh thành lại trường học, coi như chúng ta cảm ơn đất nước Phi, người dân Phi đã cưu mang người Việt tị nạn trong ba thập niên qua. Tiền này là tiền đóng góp của rất nhiều người ở Úc, ở Canada, ở Mỹ, ở Na Uy.. Hiện giờ thì rất đông người dân bản xứ, các trẻ em, cũng như đại diện chính quyền địa phương, đại diện bên Bộ Giáo Dục cũng như bên trường học. VOICE thật sự chỉ đại diện cho những cộng đồng người Việt hải ngoại để cảm ơn đất nước và dân tộc Phi thôi.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/OverseasVietnamese/vn-over-after-haiyan-strm-11132014063610.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s