Bên lề thượng đỉnh G20, những gì có thể xảy ra?

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển G20 sẽ chào đón hàng chục nguyên thủ quốc gia đến thành phố Brisbane, thủ phủ bang Queenland của Úc để bàn về các vấn đề kinh tế tài chánh nhằm cải thiện nền kinh tế toàn cầu. Mặc Lâm có cuộc trao đổi với nhà báo Lưu Tường Quang tại Úc nhằm tìm hiểu thêm những diễn biến có thể xảy ra bên lề Hội nghị này.

Mặc Lâm: Thưa anh hội nghị cấp cao G20 sẽ được khai mạc tại Úc vào ngày mai, rất nhiều nhà quan sát quốc tế cho rằng G20 chưa bao giờ có những hoạt động có tính đột phá về kinh tế tài chánh mà chỉ là nơi để các cường quốc gặp nhau giải quyết những chuyện căng thẳng có liên quan đến nhau. Anh có nghĩ lần này có sự thay đổi nào hay không?

Lưu Tường Quang: Nhìn một cách tổng quát thì tôi thấy có lẽ cũng khó mà thay đổi được tại vì G20 nhằm vào vấn đề kinh tế tài chánh và đặc biệt trong kỳ này họ chú trọng nhiều vào cải tổ luật pháp, về thuế khóa trên thế giới. Điều này thật sự không mới mẻ gì vì các lãnh tụ của 19 quốc gia cộng với liên Âu cũng đã nói nhiều lần. Người ta chờ đợi mà chuyện đó đã không xảy ra cho nên tôi không nghĩ là kết quả cụ thể sẽ đạt được.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/g-20-summit-what-may-happen-ml-11142014103146.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s