Do đâu có hiện tượng đào kép cải lương nhảy sang đóng phim (P2)

Đào kép cải lương nhảy sang đóng phim đã làm cho màn nhung sân khấu tệ hại thêm, do bởi hãng phim đã mời toàn nghệ sĩ nổi tiếng, đang được khán giả ái mộ. Do vấn đề thương mại, các hãng phim thời bấy giờ họ tính toán khá kỹ, thay vì mời tài tử chuyên nghiệp, họ lại mời đào kép cải lương tên tuổi, bởi khi có mặt đào kép cải lương đang là mục tiêu mua vé của khán giả trên sân khấu, thì con số khán giả đó sẵn sàng đi coi phim, nếu như thần tượng của họ có mặt trong phim, như trường hợp đào Thanh Nga là một vậy.

Người sành điệu thời đó nói rằng, khán giả đi coi phim “Loan Mắt Nhung” thì hết tám chục phần trăm là khán giả thuần túy cải lương. Do vậy mà phim này hốt bạc cũng đúng thôi. Số khán giả xưa giờ vốn trung thành với cải lương, giờ đây họ đi coi chiếu bóng, khiến cho rạp cải lương ghế trống trơn thì mở màn thế nào được. Sau Thanh Nga rồi đến đào Bạch Tuyết cùng đào Mộng Tuyền cũng nối gót bước sang điện ảnh. Người ta con nhớ, năm 1970 hoạt động cải lương tê liệt, nghệ sĩ than trời như bộng, cải lương chi bảo Bạch Tuyết tâm sự với một ký giả kịch trường, cô nói:

Trong tình thế này, khó mà làm gì hơn. Tuyết may mắn đứng vào tư thế đỡ khổ hơn nhiều anh chị em nghệ sĩ, vậy mà còn gặp phải bao nhiêu trở ngại khiến cho sân khấu cải lương phải sa sút. Thấy mà không làm được gì, biết mà khó sửa chữa có hiệu quả, thôi thì Tuyết tạm nghỉ hát trong một thời gian coi xem sao. Tuyết có chương trình, nhưng nói bây giờ e rằng sớm và không hay vì biết đâu vì lẽ này hoặc lẽ khác, Tuyết chưa thực hiện được thành ra mình nói lố…

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/TraditionalMusic/traditional-music-11152014-nm-11152014073059.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s