Mùa mưa lụt, lâm tặc lại hoành hành

Hằng năm, cứ đến tháng Chín âm lịch, khắp miền Trung oằn mình chịu thiên tai, mưa bão, lũ lụt tàn phá thì đây cũng là lúc các lâm tặc hoành hành mạnh nhất, có thể nói mùa mưa lũ là mùa làm ăn bội thu của lâm tặc. Dựa vào dòng chảy thác lũ, dựa vào lúc tai mắt nhân dân không chú ý và đây cũng là thời cơ vận chuyển gỗ rừng thuận lợi nhất, ít tốn kém nhiên liệu nhất, các lâm tặc tha hồ kết gỗ rừng thành từng bè, từng mảng, thả theo dòng chảy xuôi về đồng bằng. Rừng oằn mình sau mỗi trận lụt.

Một chủ trại cưa gỗ rừng ở Quảng Ngãi yêu cầu giấu tến, chia sẻ:

“Thì cũng lai rai chứ mùa mưa thì ít xẻ, ở trên kia về thì không an toàn đâu, gỗ có giấy tờ thì nó an toàn, còn không có giấy tờ thì không an toàn đâu, mình sẽ bị mất. Toàn dân đi lậu hết, có chung chi hết, không phải dễ đâu, qua biết bao nhiêu trạm. Tóm lại là nếu có gỗ về thì cứ gọi cho anh, anh sẽ xử lý.”

Theo ông này, thường mùa mưa là mùa thất nghiệp của nhiều ngành nghề ở miền Trung, nhưng riêng công việc xẻ gỗ trong cơ xưởng của ông thì hoạt động hết công suất, hoạt động cả ngày lẫn đêm. Lượng gỗ đổ về nhiều vô kể, đương nhiên là gỗ khai thác trộm của các lâm tặc. Lúc này, ông chỉ có một yêu cầu duy nhất để thương lượng với các tay lâm tặc là họ phải mang từng phần gỗ vào cơ xưởng, xẻ xong thì họ phải đưa đi khỏi khu vực cơ xưởng ngay tức khắc và nếu gặp gỗ cũ nhóm I như Lim, Chò, Sến, Kiền Kiền, Gõ… Thì họ phải chịu thêm chi phí lưỡi cưa cho ông bởi nhóm gỗ này rất cứng nếu đốn hạ quá lâu mới cưa xẻ.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/reportfromvn/rainy-season-high-time-for-forest-looters-11142014140400.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s