Báo động tình hình biến đổi khí hậu ngày một nghiêm trọng

Báo cáo tổng hợp về tình hình biến đổi khí hậu trên thế giới vừa được Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu- IPCC, công bố vào ngày 2 tháng 11 vừa qua.

Báo cáo này có tầm quan trọng ra sao và tình hình liên quan của Việt Nam thế nào?

Hiện tượng biến đổi khí hậu đang tiếp tục diễn tiến và sẽ mang lại những tác động đáng lo ngại; tuy nhiên vẫn còn thời gian để có thể hạn chế những nguy hại do tình trạng biến đổi khí hậu gây nên.

Đây là thông điệp chính được nêu ra trong báo cáo thứ năm của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu- IPCC vừa được công bố. Báo cáo này là tổng hợp của ba nghiên cứu đánh giá cũng được ủy ban này đưa ra trong thời gian một năm qua.

Chủ tịch của IPCC, tiến sĩ Rajendra Pachauri, ra thông cáo nêu rõ báo cáo thứ năm này cho thấy con người vẫn còn có phương thế nhằm hạn chế lại hiện tượng biến đổi khí hậu. Còn có nhiều giải pháp cho phép kinh tế và chính bản thân con người phát triển. Tuy vậy, tất cả những việc mà con người cần là ý chí muốn đổi thay mà chúng ta tin rằng ý chí này sẽ được cổ xúy bởi kiến thức và sự hiểu biết về khoa học biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, John Kerry, trong thông cáo đưa ra về báo cáo lần thứ năm của IPCC, cũng cho rằng đây là một cảnh báo sớm nữa. Theo ông Kerry thì phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính từ các hoạt động của con người đang ở mức cao hơn bao giờ hết, và chúng ta đang chứng kiến ngày càng có nhiều những hiện tượng thời tiết và khí hậu cực đoan. Đó có thể là những đợt bão tố, hay những đợt nắng nóng chết người, những trận mưa trút nước xảy ra khắp nơi trên thế giới.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ScienceAndEnvironment/ipcc-reach-fini-line-11182014061143.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s