Hội thảo về Biển Đông ở Đà Nẵng: bình mới rượu cũ

Hội thảo về Biển Đông ‘Hợp tác vì an ninh và phát triển ở khu vực’ diễn ra trong hai ngày 17 và 18 tháng 11 tại thành phố Đà Nẵng với sự tham sự của hơn 200 chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế. Đây là hội thảo lần thứ 6 do Học viện Ngoại giao Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam phối hợp tổ chức.

Sau khi hội thảo kết thúc, Gia Minh hỏi chuyện thạc sĩ Hoàng Việt, chuyên gia nghiên cứu Biển Đông thuộc Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, về một số thông tin đáng chú ý cuả hội thảo. Trước hết ông cho biết:

Thạc sĩ Hoàng Việt: Thứ nhất hội thảo này cũng thường niên như tất cả mọi năm thôi; nhưng hội thảo này xảy ra trong một bối cảnh tương đối đặc biệt. Thứ nhất qua các hành động càng ngày càng căng thẳng và thậm chí hung hăng của Trung Quốc ví dụ như hành động của Trung Quốc cho hạ đặt giàn khoan 981 ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ hồi tháng 5; cùng với việc gần đây Trung Quốc cho cải tạo và xây dựng các bãi đá trên vùng quần đảo Trường Sa để khẳng định vị trí cũng như gia tăng các căn cứ quân sự của họ trên đó.

Thêm nữa là bối cảnh quốc tế: Hội nghị thượng đỉnh APEC với cuộc gặp của tổng thống Obama với chủ tịch Tập Cận Bình, hai bên có thỏa thuận gia tăng hợp tác Trung-Mỹ; rồi cuộc họp chính thức của ASEAN tại Myanmar…

Theo tôi đánh giá thì điểm đặc biệt là hội thảo diễn ra trong bối cảnh cho thấy có nhiều sự vận động và chuyển động từ vấn đề quan hệ quốc tế đặc biệt như vậy.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/worsh-east-sea-danang-11192014051140.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s