Lễ Tạ Ơn với du học sinh Việt Nam

Tại Hoa kỳ, khi những chiếc lá vàng cuối cùng rơi và khí trời càng trở lạnh cũng là lúc cả đất nước Hoa Kỳ đang chuẩn bị bước vào những ngày lễ trọng đại. Một trong những ngày lễ quan trọng đó là Lễ Tạ ơn. Ngày lễ này là dịp để nhìn lại những thành quả mình đạt được và để tạ ơn Thượng đế. Đây cũng như là cơ hội để gia đình sum vầy. Đối với các bạn sinh viên du học thì ngày này đối với họ ra sao? Và họ có suy nghĩ gì về ngày lễ này. Mời quý vị và các bạn cùng đến với diễn đàn bạn trẻ kỳ này cùng với phần chia sẻ của các bạn Nguyễn Khoa, Lệ Tuyền, Khanh Nguyễn.

Chân Như: Xin chào các bạn, chắc chắn là không ít thì nhiều các bạn cũng đã có được cơ hội tham dự và hiểu được đôi chút về ngày lễ thật ý nghĩa này. Các bạn có thể chia sẻ về kỷ niệm ngày lễ Tạ ơn đầu tiên của các bạn trên đất Mỹ được hay không?

Nguyễn Khoa: Thật sự, ngày đầu tiên mình đặt chân đến Mỹ mình mới biết được ngày Lễ Tạ Ơn ra sao. Mình nhớ hôm đó mình đi làm về xong mình đi Nhà Thờ. Khi xong Lễ thì cũng trễ rồi, đi ngang nhà ai cũng sáng đèn, thấy mọi người ăn uống vui vẻ. Lúc đó, hàng quán cũng đã đóng cửa, mình thì đói nghĩ đến cảnh phải về nhà cặm cụi nấu nồi cơm rồi ngồi ăn một mình. Hên sao lúc đó đám bạn thân lại nhắn tin rủ qua ăn Thanksgiving. Lúc đầu, mình cũng không nghĩ đến tụi bạn vì nghĩ ai cũng có nhà, họ ăn uống với gia đình họ. Ai ngờ đâu nguyên nhóm độc thân rủ nhau tự nấu. Lúc ăn mình luôn miệng “thank you” bọn bạn; Sao mà “linh” quá đỡ thấy tủi thân một mình nơi xứ người.

Lệ Tuyền: Với mình thì ngày Lễ Tạ Ơn lại có một chút gì đó man mác buồn và cảm giác nhớ nhà khôn nguôi cho mình vào khoảng thời gian ấy. Như các bạn cũng biết, thường Lễ Tạ Ơn là dịp để gia đình sum vầy và tạ ơn Chúa đã ban cho họ những gì họ có được ngày hôm nay. Tuy nhiên, với mình thì mình lại không có được hạnh phúc như vậy vì gia đình mình vẫn còn bên Việt Nam. Mình chỉ ở đây học tập và sinh sống một mình. Vậy nên ngày Lễ Tạ Ơn đầu tiên của mình ở trên đất nước Mỹ lại làm mình có một cảm giác gì đó buồn man mác và nỗi nhớ nhà khôn nguôi rất khó tả mỗi khi nhắc về kỷ niệm đó. Khi nhìn mọi gia đình sum vầy bên nhau, mình ước gì bố mẹ ở đây với mình ngay lúc này. Nó không hẳn là một kỷ niệm quá lớn lao nhưng lại thiên về cảm xúc mỗi khi Lễ Tạ Ơn về. Cảm xúc ấy có lẽ là mình khó mà quên được. Qua những lần trải nghiệm về cảm xúc ấy, mình chợt nhận ra rằng mình thầm cám ơn những gì mà bố mẹ đã cho, đã hy sinh và sẽ mãi hy sinh cho mình. Mình tự thấy rằng bản thân mình cần phải phấn đấu rất nhiều hơn nữa để một ngày nào đó đền đáp lại một phần chút nhỏ nhoi những gì mà bố mẹ đã hy sinh, công ơn nuôi dưỡng bố mẹ đã cho mình cho đến ngày hôm nay.

Khanh Nguyễn: Thực ra ngày Lễ này là ngày gia đình sum họp. Thông thường, những du học sinh thường sẽ cảm thấy cô đơn, nói chung là trống vắng khi không có ba mẹ người thân ở bên. Đối với mình, mình vẫn có một gia đình riêng đó là anh chị họ và những người cháu. Nói chung, ngày Lễ Tạ Ơn thì mọi người sum vầy với nhau. Cũng có những anh em của anh chị từ phương xa tới tham dự, nên cũng rất đông vui. Đêm đó ngồi chung với nhau cùng nhau cầu nguyện và ăn turkey, rồi chia sẻ với nhau về cuộc sống, những kỷ niệm về gia đình. Nói chung cho dù du học sinh như mình xa nhà thì Lễ Tạ Ơn vẫn có ý nghĩa với mình.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/YouthForum/thanksgiving-n-vnese-study-aboard-student-cn-11252014133929.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s