Thêm 39 người Việt tị nạn ở Thái Lan được nhận sang Canada

Sau tám năm chờ đợi, chiều thứ Ba 25/11 vừa qua thêm 39 người Việt cư trú bất hợp pháp tại Thái Lan hơn hai thập niên qua đã đặt chân xuống phi trường quốc tế Vancouver của Canada, trở thành những người định cư rất mới ở xứ sở này.

Những người vừa tới Vancouver hôm thứ Ba 25 là đợt thứ nhì gồm 39 người. Đợt đầu tiên với 28 người đã tới Vancouver hôm 13 tháng này.

Tất cả nằm trong số 105 người từ Việt Nam chạy sang Thái Lan xin tị nạn rồi trở thành những kẻ cư trú bất hợp pháp 25 năm nay. Nhờ sự vận động pháp lý của luật sư Trịnh Hội thuộc tổ chức VOICE 8 năm về trước, cuối cùng họ được chính phủ Thái Lan cấp giấy xuất cảnh cho đi một nước khác sau khi trải qua mấy ngày bị tạm giữ rong nhà tù của Sở Di Trú Thái cũng như đã nộp phạt 200 đô la về tội sống bất hợp pháp ở Thái.

Tưởng cần nói rõ trong nhóm có 35 là dân tị nạn Việt Nam, 4 người Thái là vợ con của họ, tổng cộng 39 người.

Ra đón những người mới đến là nhóm thiện nguyện viên của VOICE ở Vancouver. Chủ tịch VOICE ở Vancouver, anh Đỗ Kỳ Anh, cho biết chuyến bay chở 39 người này đã quá cảnh Philippines trên đường đến Canada:

“Trong 39 người này có 12 người ở lại Vancouver, 12 người đi Toronto, 7 người đi Calgary, số còn lại sẽ đi Edmonton. Đây là những anh chị đã ở Thái Lan 25 năm rồi nên vừa mới bước xuống thì mọi người rất xúc động và quý anh chị cũng rất là cảm kích cộng đồng người Việt ở đây đã mở rộng vòng tay để giúp những người này.”

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-refugees-fr-thailand-landing-canada-tt-11292014065509.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s