Nạn khai thác cát và dòng chảy thay đổi

Hiện tượng các con sông đổi dòng, sau một đêm có thể nhấn chìm cả một đoạn đê hoặc một dãy nhà xuống sông không còn là chuyện lạ ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Bởi lẽ, một phần do thuỷ điện, phần khác do khai thác cát không có qui trình, khai thác một cách tàn bạo đã khiến các con sông bị tổn thương và trở nên dữ dằng hơn, dòng chảy luôn bị thay đổi và mối nguy hiểm luôn rình rập đời sống trên bờ. Hiện nay, nạn khai thác cát phục vụ cho xây dựng đang là vấn nạn ở miền Trung.

Ông Trung, cán bộ quản lý tài nguyên môi trường ở Quảng Ngãi chia sẻ: “Cứ như hút miết rứa cũng hết, máy mạnh, hệ thống mạnh, nó hút lén, cái đó do môi trường quản lý. Như Cen-co 5, làm đường cao tốc thì có quyền hút vì đây là công trình mang tính phúc lợi xã hội. Nhưng hiện tại họ hút lén là chủ yếu. Hoặc là mua phiếu của bên tài nguyên môi trường, nói chung là nhiều kiểu lắm…”.

Theo ông Trung, sở dĩ có chuyện khai thác cát ngày càng tàn bạo và không dừng ở mức khai thác trộm mà ở một số nơi, các đối tượng khai thác cát dùng cả vũ lực để đe doạ cán bộ chức năng là do nhu cầu sử dụng cát quá lớn và khai thác cát là một phi vụ siêu lợi nhuận. Người ta chỉ tốn tiền nhiên liệu vài trăm ngàn đồng nhưng lại thu về hàng chục triệu đồng sau mỗi chuyến khai thác.

Vốn đầu tư cho một chiếc tàu chở cát và máy hút cát có giá cao lắm cũng chỉ ngót nghét nửa tỉ đồng nhưng nếu suông sẻ, khai thác hết công suất của dụng cụ, máy móc sẽ thu về hàng chục tỉ đồng. Chính vì thế, những kẻ đã lao vào đầu tư cho nghề khai thác cát sẽ tìm mọi giá để làm giàu. Và đáng ngại nhất chính là nhu cầu sử dụng cát trong xây dựng tái định cư, trong qui hoạch đền bù, nói chung là công trình nhà nước luôn là sân sau tốt nhất cho dân khai thác cát.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/reportfromvn/ill-sand-exploit-11302014102137.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s