Những bản nhạc mùa đông nổi tiếng

Vậy là một mùa đông nữa lại về, và trong tiết trời lạnh lẽo, Vũ Hoàng chắc hẳn sẽ không có gì thú vị hơn là ngồi trong nhà ấm cúng, thưởng thức một ly trà hay cà phê nghi ngút khói và thả hồn mình vào những bản nhạc tình mùa đông nổi tiếng, phải không thưa quý vị?

Năm ngoái, Hoa Kỳ vừa trải qua một mùa đông thật tệ hại và người ta dự đoán là năm nay, mùa đông ở xứ sở Cờ Hoa có lẽ còn lạnh hơn nhiều…

Nhạc phẩm nổi tiếng Đêm Đông của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương qua tiếng hát danh ca Bạch Yến, bà là người đầu tiên thể hiện ca khúc nổi tiếng này theo điệu slow rock. Nhắc đến những bản tình ca viết về mùa đông mà không nói đến Đêm Đông thì chắc chắn là thiếu sót. Bài hát kinh điển Đêm Đông được nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương sáng tác năm 1939… tài liệu ghi rằng hồi đó do kẹt tiền nên nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương còn là học sinh, không thể về quê ăn Tết với gia đình, mà Hà Nội năm đó lại rất rét, thấu cảnh cô đơn trong đêm tối, ông chợt nảy ra ý định tìm những người cùng cảnh ngộ với mình… Và khi đi qua phố Khâm Thiên, nơi từng nổi tiếng là phố ả đào, ông muốn xem có ca nhi nào vì kế sinh nhai mà phải ở lại đêm giao thừa nơi đất khách và thế nên nhưng câu chữ như “ca nhi đối gương ôm sầu riêng bóng” ra đời, còn “thi nhân lắng nghe tâm hồn tương tư” hoặc “cô lữ đêm đông không nhà” là ông viết cho chính bản thân ông.

Nói đến mùa đông là nói đến cái lạnh, cái rét… cảnh vật như buồn hơn, lòng người như trùng xuống… đột nhiên sự cô đơn, rét mướt bao vây… ở đó là những cơn gió run rẩy, khô cứng, bầu trời ảm đạm, xám xịt… Có lẽ những hình ảnh trên là điều dễ tìm thấy trong những bản nhạc viết về mùa đông… Mùa đông khiến người ta dễ có cảm giác nao lòng, bước chân ra đi chỉ muốn được quay về tìm một hơi ấm. Hình như nói đến mùa đông cũng đồng nghĩa tự sự với nỗi buồn, một nỗi buồn vu vơ không gọi thành tên… và nếu chẳng may một cuộc tình nào đó tan vỡ, kẻ ra đi, người ở lại thì chắc chắn nỗi buồn sẽ nhân lên gấp nhiều lần khi trời đất vào đông… Đó cũng là nội dung bản nhạc của Mùa Đông Sắp Đến Trong Thành Phố của Đức Huy.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/MusicForWeekend/songs-for-winter-12012014054802.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s