Giá dầu giảm mạnh, Việt Nam ảnh hưởng gì?

Giá dầu thế giới giảm mạnh trong vài tuần qua khiến cho các nước sản xuất dầu điêu đứng. Tuy nhiên đối với Việt Nam, việc giảm giá dầu nếu có biện pháp thích nghi thì đây là cơ hội tốt để tăng trưởng kinh tế do hàng hóa, nguyên vật liệu nhập khẩu rớt giá. Mặc Lâm phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh, nguyên giám đốc Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

VN hưởng lợi?

Mặc Lâm: Thưa TS với việc giá dầu thế giới liên tục giảm trong mấy tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ tài chính nghiên cứu để có phương án đối phó với nó, theo TS việc giá dầu hạ có đáng lo cho nền kinh tế vốn đang gặp nhiều khó khăn hiện nay hay không?

TS Lê Đăng Doanh: Giá dầu giảm thì làm giảm nguồn thu ngân sách từ xuất khẩu dầu bởi vì Bộ tài chính hiện nay vẫn dự toán giá dầu là 100 đô la một thùng và dự toán đó đã được trình lên quốc hội cho dự toán ngân sách năm 2015. Giá dầu hiện nay đã giảm xuống mức 72 đô la một thùng và thậm chí có thể còn giảm hơn nữa cho nên thâm hụt ngân sách từ giá dầu sẽ rất đáng kể. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Tài chính phải có phương án giải quyết là điều cần thiết.

Mặc khác Việt Nam nhập khẩu xăng và nhiều sản phẩm khác được sản xuất từ dầu lửa như chất dẻo, sợi tổng hợp hay phân bón, thuốc trừ sâu và một loạt các sản phẩm khác. Hiện nay chưa có phương án tính toán nếu giá dầu hạ thì các sản phẩm kia cũng giảm và như vậy tức là phần Việt Nam được lợi từ giá dầu giảm do các nguồn nhập khẩu đó hiện nay chưa được trình ra trước Hội nghị chính phủ ngày hôm qua. Tôi cũng chưa thấy báo chí thông tin nhưng tôi nghĩ rằng phần được lợi là đáng kể bởi nó sẽ dẫn đến việc ổn định chỉ số lạm phát và dẫn đến giảm chi phí về vận tải, mà vận tải đường bộ tại Việt Nam là rất đáng kể.

Từ đấy thì giá các mặt hàng mà Việt Nam nhập khẩu cũng giảm và nếu Việt Nam nắm bắt được cơ hội này có thể khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường sản xuất một cách có hiệu quả với nhiều doanh nghiệp mới tham gia thì tôi nghĩ rằng nguồn thu ngân sách từ các doanh nghiệp sản xuất ra có hiệu quả hơn có thể sẽ bù đắp lại được một phần thiệt hại do giá dầu giảm kia.

Tuy nhiên cần phải có phương án tính toán một cách đầy đủ theo mô hình kinh tế hợp với định lượng thì mới có thể lượng định được mặt được và mất của việc giảm giá dầu này đối với nền kinh tế Việt Nam như thế nào.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/oil-price-badly-drop-beneficial-or-harmful-to-vn-ml-12022014111624.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s