Vì sao Giáo sư Hồng Lê Thọ bị bắt?

Sự việc blogger, giáo sư Hồng Lê Thọ, một trí thức Việt kiều hồi hương từ Nhật bản bị bắt, làm giới blogger và trí thức Việt Nam chú ý. Đài Á châu tự do có cuộc trao đổi với ông Đinh Kim Phúc, một chuyên gia nghiên cứu biển Đông, đồng thời là một người bạn thân của Giáo sư Hồng Lê Thọ, về sự việc này.

Ông Đinh Kim Phúc: Anh Hồng Lê Thọ là một nhà nghiên cứu rất uyên bác và không ồn ào. Tư liệu tới đâu thì anh nghiên cứu tới đó. Anh đã tiên đán những chuyện trên biển Đông rất là chính xác, nhất là cái bài Lý lẽ và âm mưu của chủ nghĩa dân tộc Đại Hán. Anh là một người rất là điềm tĩnh, không muốn xuất hiện chỗ đông người, không tham gia một hội đoàn, một nhóm nào cả. Anh cứ âm thầm chuyển ý kiến của nhiều người ở trong và ngoài nước lên blog Người lót gạch của anh, cũng như là tin tức được các báo nước ngoài đăng tải mà người trong nước không có dịp tiếp cận được.

Tôi rất là ngạc nhiên khi nghe tin anh bị bắt bởi điều luật 258, và cho đến giờ phút này tôi vẫn không hiểu vì sao anh bị bắt. Nếu chỉ là cái blog Người lót gạch của anh đăng tải tất cả những vấn đề hiện tình của đất nước hay là chuyện về sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông mà anh bị bắt thì đó là một điều đáng tiếc.

Vì sao? Gần anh tôi mới biết anh là một du học sinh ở Nhật bản rất là sôi nổi. Anh đã tham gia vào phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam. Anh đứng hẳn về phía Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, anh tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam và chủ nghĩa Mác lê nin để giải phóng dân tộc. Tôi còn biết được là anh đã từng nằm cản đầu xe tăng mà Mỹ chuyển qua bên Việt Nam để tham gia chiến tranh…

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/why-professor-hongletho-arrested-kh-12012014123613.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s