Kỹ thuật khai thác dầu trên thế giới

Việc đổi mới công nghệ khai thác dầu đã làm cho Hoa kỳ trở thành một cường quốc dầu mỏ hùng mạnh. Điều này ảnh hưởng vô cùng lớn đến kinh tế và cả chính trị thế giới.

Giá dầu thô thế giới lại tiếp tục xuống thấp chỉ còn khoảng hơn 70 đô la một thùng, so với lúc cao nhất trong thời gian gần đây là 120 đô la một thùng. Việc sụt giảm này có nguyên nhân từ sự phát triển chậm lại của kinh tế Trung quốc, một nơi tiêu thụ rất nhiều năng lượng, và sự suy thoái kinh tế của châu Âu và Nhật bản. Nhưng một tác nhân quan trọng nữa là mức độ sản xuất của Hoa kỳ tăng lên mạnh mẽ, quan trọng nhất là việc khai thác những khu vực đá phiến dầu (shale) mênh mông tại Bắc Mỹ. Việc khai thác này trước đây không thực hiện được vì không có kỹ thuật thích hợp. Kỹ sư trưởng Trần Thái Hiệp, hiện làm việc tại công ty Schlumberger  khoan dầu trong vùng vịnh Mexico nói:

Hồi đó chỉ có khai thác dầu trong sandstone tức là đá cát thôi, vì loại đá này có lổ hổng nhiều (dễ hút dầu lên), còn đá phiến dầu thì không có lổ hổng. Nhưng mấy năm nay người ta có kỹ thuật mới gọi là fracking, người ta khoan ngang rồi đưa áp suất xuống frack (phá) đá để mà hút dầu lên.”

Kỹ sư Hiệp nói rằng chúng ta hãy tưởng tượng rằng những mỏ dầu truyền thống mà con người khai thác từ trước đến nay là dầu ở dạng lỏng nằm sẵn trong các lổ hổng của các tầng cát, người ta cứ việc khoan xuống rồi bơm lên. Còn các mỏ đá phiến dầu hiện nay thì dầu không ở dạng lỏng có sẵn, cho nên người ta phải dùng áp lực phá đá ra, tạo lỗ hổng để dầu chảy vào đó rồi hút lên.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/new-era-of-oil-industry-in-the-world-kh-12052014110946.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s