Tù nhân lương tâm không thực sự tự do sau mãn án

Cuộc sống sau khi mãn hạn tù của những thanh niên Công giáo ở Vinh, bị bắt giữ hàng loạt năm 2011 vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước, vi phạm Khoản 1 Điều 88 Bộ Luật Hình Sự,  xem ra không còn được bình thường bởi những đeo bám sách nhiễu từ phía công an, thậm chí bị đánh nếu dám ra khỏi địa phương như trường hợp anh Chu Mạnh Sơn,  mãn án từ ngày 2 tháng Hai năm nay:

Sau khi ra tù thì em bị án quản chế nên không được đi đâu ra khỏi địa phương. Trước đó em học trường Y Khoa ở Đại Học Vinh và còn một tháng nữa thi tốt nghiệp nhưng mà bây giờ em về thì trường không cho tiếp tục học, coi như là đuổi học luôn. Công việc thì chính quyền không cho ra khỏi địa phương nên cũng không đi làm đâu được.

Hiện tại cuộc sống của em cứ gọi là bức bách, chưa được tự do đi ra làm ăn cũng chưa được gọi là làm kinh tế gì mà gầy dựng cho gia đình cả. Chính quyền luôn cho người theo sát, canh chừng, đi đâu luôn có người dòm ngó. Sơn  bị triệu tập lên xuống, cho người giám sát liên tục.

Hôm 30 tháng Mười 2014, Chu Mạnh Sơn ra khỏi khu vực huyện Yên Thành, nơi anh đang bị quản chế, để đón một người bạn từ Sài Gòn ra. Anh bị công an thành phố Vinh chận bắt ngay tại phi trường và đưa về đồn công an huyện Yên Thành:

Vừa đóng cửa phòng một cái thì bốn năm người họ đã xông đến đánh đập Sơn một trận túi bụi nhừ người  và còn bị phạt hành chính hai triệu rưỡi đồng nữa. Mình nói lý với họ là họ không có quyền gì để đánh đập  nhưng mà họ bảo “quyền gì ở đây “ và  thế là họ cứ đánh.

Nếu có phái đoàn quốc tế nào về thăm hoặc muốn gặp anh em tù nhân hoặc những người như Sơn mà Sơn ra thì sau về chính quyền lại gọi lên sách nhiễu, cho người khủng bố tinh thần , dọa đánh rồi dọa giết nữa. Bởi vì Sơn trong thời gian quản chế mà tự  ý ra khỏi địa phương khi không có sự đồng ý của chính quyền.

Tháng Năm vừa rồi ông đặc phái viên về nhân quyền và tự do tôn giáo Heiner Bielefelgt có giấy mời gặp Sơn ngay tại Hà Nội thì Sơn ra gặp ông, rồi phía bên đại biểu quốc hội Hoa Kỳ, đại biểu Châu Âu về nhân quyền họ muốn gặp các tù nhân hoặc những người đấu tranh dân chủ để trao đổi mà Sơn ra gặp họ xong trở về thì bị sách nhiễu. Còn nếu họ biết có những phái đoàn quốc tế hoặc đại diện nhân quyền của Liên Hiệp Quốc về thì họ cấm Sơn không đi được.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/OverseasVietnamese/prisoners-conscience-not-free-after-being-freed-12042014123422.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s