Có thể trị khỏi Ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới, mà nguyên nhân chủ yếu là do hút thuốc lá. Tuy nhiên các bác sĩ điều trị ung thư phổi cho rằng, căn bệnh hoàn toàn có thể được điều trị khỏi hoàn toàn nếu người bệnh được phát hiện bệnh sớm, và cách điều trị cũng không quá phức tạp như ở các giai đoạn muộn. Mời quý vị cùng tìm hiểu những thông tin này trong trang tạp chí sức khỏe đời sống do Việt Hà phụ trách.

Phát hiện bệnh sớm ở người hút thuốc lá

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm thế giới có khoảng 1,6 triệu người chết vì ung thư phổi. Nhưng điều đáng lo ngại được đưa ra trong dự báo của WHO là con số người chết vì ung thư phổi sẽ có khả năng tăng mỗi năm do số người hút thuốc lá và hít phải khỏi thuốc lá vẫn còn nhiều. Phần lớn những ca tử vong do ung thư phổi xảy ra ở những giai đoạn muộn tức là giai đoạn 3 và 4. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học, ngày nay các bác sĩ cho rằng nếu được phát hiện sớm, tức là ngay ở giai đoạn một, ung thư phổi có thể được điều trị khỏi hoàn toàn.

Bác sĩ Claudia Henschke, Giám đốc chương trình tầm soát bệnh ung thư phổi thuộc Trung tâm Y tế Mount Sinai, tại New York, Mỹ cho biết

BS. Claudia Henschke: ung thư phổi là căn bệnh gây chết người cao vì như đã nói là người bệnh thường phát hiện mình bị bệnh khi đã quá muộn. Hơn 80 đến 95% các ca ung thư phổi trong vòng hơn 30 năm qua đã được phát hiện quá muộn. Với kỹ thuật chụp cắt lớp CT scanning được thực hiện hàng năm thì chúng ta có thể phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn rất sớm, tức là giai đoạn 1, trong khoảng 80% ca bệnh, và ngay cả ở giai đoạn muộn hơn thì ung thư cũng đang ở vùng rất nhỏ. Cho nên chúng ta có tỷ lệ khỏi bệnh khác khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, phụ thuộc và kích cỡ của vùng ung thư. Tỷ lệ này có thể là 90% và nếu vùng ung thư lớn hơn thì có thể là 80%. Cho nên tỷ lệ khỏi bệnh giảm xuống khi khối u lớn lên, nhưng phần lớn các trường hợp chúng ta có thể phát hiện ở giai đoạn rất sớm và u nhỏ. Nói tóm lại hơn 80% các trường hợp có thể khỏi bệnh khi được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/LifeAndHealth/lung-cancer-can-b-cur-12082014131606.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s