CIA: công trạng hay tội phạm?

Ủy ban Tình báo Thượng Viện Hoa Kỳ phổ biến một bản báo cáo, đưa ra ánh sáng những hành động bị coi là phi pháp, tàn nhẫn của CIA đối với những kẻ khủng bố thuộc tổ chức khủng bố toàn cầu Al Qaeda.

Bản báo cáo chỉ trích CIA đã không trình bày đầy đủ mức độ tàn bạo của các cuộc thẩm vấnvới các thanh tra, với quốc hội và hành pháp .

Nghị sĩ Diane Feinstein, Chủ tịch Ủy ban, nói trước Thượng Viện rằng kỹ thuật của CIA “trong một số trường hợp đã lên tới mức “tra tấn”.”

Điều gì biện minh cho những hành động đó? Tại sao một quốc gia tự hào đi hàng đầu tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền của tất cả loài người lại có thể có những hành động vô nhân đạo, phản nhân quyền ?

Trước khi diễn ra kế hoạch thẩm vấn này của CIA, các luật sư của CIA đã viết trong một tài liệu luân lưu nội bộ rằng nếu phương pháp thẩm vấn cứu được nhiều sinh mạng con người thì sẽ dễ dàng bào chữa trước cáo buộc tra tấn.

Về bối cảnh, CIA đã làm như vậy từ sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 khi quân khủng bố lao những chiếc máy bay chở hành khách vào hai tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mạiTthế giới tại New York, vào Lầu năm góc và một chiếc bay về Washington nhưng rơi ở Pensylvania; trận khủng bố giết chết tổng cộng 2996 người ở ba nơi. Quân khủng bố reo mừng “chiến thắng” và huênh hoang tuyên bố tiếp tục tiến hành các âm mưu khủng bố tàn bạo và tinh vi hơn.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/senate-torture-report-12112014121853.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s