Uber và quyền tự do kinh doanh

Tại Sài Gòn và Hà Nội hiện nay đang xuất hiện loại hình dịch vụ taxi mới, dựa trên ứng dụng điện thoại di động có tên là Uber. Tuy nhiên, dịch vụ này đang bị các nhà chức trách Việt Nam bắt ngừng hoạt động bởi chưa có quy định nào điều chỉnh. Trên phương tiện truyền thông và mạng xã hội, đã có nhiều luồng dư luận trái chiều xung quanh vấn đề này. Diễn đàn bạn trẻ kỳ này sẽ cùng theo dõi ý kiến của các bạn trẻ về vấn đề này để biết thêm về quan điểm của người dân trong nước.

Pháp luật không cấm?

Chân Như: Theo các bạn, xét trên khía cạnh quyền tự do kinh doanh, những người lái xe có quyền tham gia mạng lưới dịch vụ Uber và hoạt động tại Việt Nam hay không? Tại sao?

Bảo Trực: Theo em nghĩ là có thôi. Khi Uber đến Việt Nam thì đã nghiên cứu luật pháp rõ rang. Trên danh nghĩa, dịch vụ Uber là dịch vụ đi nhờ xe nhưng khi đến Việt Nam thì đối tác của Uber là những công ty vận tải thực hiện nhiệm vụ vận tải hành khách. Uber chỉ là đơn vị trung gian nên em nghĩ loại hình dịch vụ kinh doanh Uber tại Việt Nam là hợp pháp.

Eric Nguyễn: Bản thân mình là một người chưa bao giờ sử dụng dịch vụ này. Trong khoảng thời gian gần đây khi dịch vụ này nổi lên thì người ta tranh cãi về tính pháp lý của dịch vụ. Mình nghĩ bản thân quyền tự do kinh doanh, tức là người ta có quyền làm những điều pháp luật không cấm. Cho đến bây giờ trong tất cả các nhận xét của các cơ quan chức năng, mình chưa thấy nhận xét nào hay phán quyết nào từ các cấp kết luận Uber vi phạm pháp luật tại Việt Nam. Theo mình nghĩ, họ có quyền làm những điều pháp luật không cấm.

Lê Tân: Theo quy định về quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam thì công dân được phép làm những gì mà pháp luật cho phép. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam lại chưa có bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về ngành nghề kinh doanh dịch vụ Uber trong khi các tài xế taxi loại này vẫn hoạt động thì đó là vi phạm pháp luật.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/YouthForum/uber-n-the-right-to-practice-cn-12172014121337.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s