Giải bài toán năng suất lao động thấp thế nào?

VN thuộc nhóm có năng suất lao động thấp nhất khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Hiện tại năng suất lao động của VN chỉ cao hơn Campuchia, Myanmar và ngang với Lào.  Để giải bài toán năng suất lao động thấp VN cần phải làm gì?

Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) vừa công bố báo cáo cho thấy năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam thấp hơn một nửa so với NSLĐ bình quân chung của khu vực, chỉ cao hơn Campuchia, Myanmar và ngang với Lào.

Trước đó, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cũng đánh giá NSLĐ của Việt Nam năm 2013 thuộc nhóm thấp nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương; thấp hơn Singapore 15 lần; thấp hơn Nhật Bản 11 lần; thấp hơn Hàn Quốc 10 lần; chỉ bằng 1/5 so với Malaysia và 2/5 so với Thái Lan.

Nói về những nguyên nhân chính khiến NSLĐ của VN thấp, một cán bộ thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị dấu danh tính cho biết:

“Tỷ trọng lao động chúng ta đang làm trong nông nghiệp và khu vực phi chính thức còn rất lớn. Ngay cả trong công nghiệp thì chúng ta vẫn làm chủ yếu là gia công, cơ khí cũng chỉ là cơ khí lắp ráp chúng ta chưa có các ngành nghề chế tạo hoặc làm các dịch vụ lớn hơn hay có giá trị hơn như Tài chính, Ngân hàng. Cái chuỗi giữ  giá trị gia tăng của chúng ta rất thấp, đây là một câu hỏi rất lớn.

Hệ thống máy móc thiết bị, công nghệ của chúng ta rất lạc hậu đòi hỏi chúng ta phải thay đổi những cái đó. Rồi vấn đề con người cũng vậy, tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng nhưng kỹ năng làm việc thì kém. Rồi cả tác phong công nghiệp cũng vậy, chúng ta chỉ chú ý đến chuyên môn nghiệp vụ mà không giáo dục cái đạo đức nghề nghiệp và tác phong công nghiệp. ”

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/how-vn-solves-problem-of-low-productivity-av-12182014114545.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s