Lập trường của Trung Quốc trong điều tiết và hợp tác tại biển Đông

Mới đây vào cuối tháng 11, viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc đã tổ chức một buổi hội thảo quốc tế về biển Đông với sự tham dự của nhiều học giả quốc tế.

Hội nghị nói tới vấn đề điều tiết khủng hoảng và hợp tác trên biển. Hội nghị diễn ra giữa lúc có những diến biến mới liên quan đến căng thẳng tại biển Đông như vấn đề Trung Quốc cho xây dựng đảo nhân tạo, Việt Nam lên tiếng đề nghị tòa quốc tế xem xét quyền lợi của Việt Nam liên quan đến vụ kiện của Philippines. Nhân dịp này chúng tôi có cuộc phỏng vấn giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, thuộc trường đại học George mason, Hoa Kỳ, người đã tham dự buổi hội thảo.

Việt Hà: Xin chào giáo sư, thưa giáo sư, được biết ông mới tham dự hội nghị về biển Đông ở Trung Quốc mà cụ thể nội dung chính là bàn về điều tiết khủng hoảng và hợp tác tại châu Á Thái Bình dương. Hội nghị do Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc tổ chức với sự tham gia của rất nhiều học giả quốc tế. Theo ông thì hội nghị này có điểm gì đặc biệt so với các hội nghị quốc tế về biển Đông trước đó?

GS. Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi không dự tất cả các hội nghị về Biển Đông và cũng không biết có bao nhiêu hội nghị như vậy. Riêng trong 6 tháng cuối năm 2014 cũng có khá nhiều hội nghị hoặc lấy đề tài là Biển Đông hoăc lây đề tài khác những cũng có phần để cập đên Biển Đông. Có hội nghị mở rộng cho công chúng tham dự, có hội nghị hạn chế số người tham dự và các cuộc thảo luận không được phổ biến (off the record). Tôi có dự một số các hội nghị ấy.

Trong thời gian ấy ở Việt Nam có 3 hội nghị về Biển Đông, trong số đó, tôi là chủ tịch chương trình của một cuộc hội nghị; ở Trung Quốc có 1 cuộc hội nghị, tôi tham dự và đọc một bài tham luận. Bài tham luận của tôi có tên là “Nước nhỏ, Tranh chấp hàng hải, và sự hình thành cấu trúc an ninh mới ở Á châu Thái Bình Dương’.

Hội nghị ở Bắc Kinh ngày 24-25 tháng 11 năm 2014 có tên là Hội nghị Điều tiết khủng hoảng và hợp tác hàng hải ở A Châu Thái Bình Dương (Conference on Crisis Management and Maritime Cooperation in the Asia Pacific). Hội nghị này do Viện Nghiên Cứu Bang Giao Quốc Tế Trung Quôc (China Institute of International Studies), thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức, với mục đích tạo một diễn đàn trao đổi và tìm kiếm các giải pháp kiểm soát khủng hoảng và tăng cường hợp tác hàng hải để đưa ra các đề nghị chính sách cho chính phủ TQ.

Hội nghị này không mở rộng cho công chúng tham dự mà chỉ giới hạn trong một số nhỏ các học giả và chuyên viên được mời đích danh. Đây là cuộc trao đổi giữa 29 học giả và viên chức Trung Quốc với 19 học giả quốc tế hầu hết đến từ các nước Á châu hoặc đang làm viêc tại Trung Quốc, kể cả một người Mỹ tham dự với tư cách học giả của Viên Nghiên Cứu Quốc Gia Biển Nam Trung Hoa ở Hải Nam. Trong số 48 người này, chỉ có 22 người đọc tham luận và 3 bài diễn văn. Ngoài các chuyên viên dân sự còn có sự tham dự của một số tướng tá hồi hưu của TQ, Mã Lai Á, Nhật Bản, Ấn Độ, và Đại Hàn. Điều đặc biệt và cũng dễ hiểu là trong số các học giả ngoại quốc được mời thì có đến một nửa thiên Trung Quốc và chỉ trích Mỹ.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/wh-is-cn-position-crisis-manage-cooper-scs-vh-12222014131024.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s