Nạn buôn bán động vật hoang dã đã giảm

Tình trạng buôn bán động vật hoang dã vẫn còn là một vấn nạn dù rằng chính quyền khắp nơi trên thế giới và cơ quan chức năng đều nói có những biện pháp được cho là đầy đủ về mặt luật pháp nhằm chấm dứt tình trạng này. Trong thời gian qua có một số tin cả vui lẫn buồn về vấn nạn này.

Tin vui

Nhu cầu về sừng tê giác tại Việt Nam giảm hơn một phần ba, tức hơn 33%, chỉ trong vòng thời gian một năm mà thôi. Đây là kết quả của công trình khảo sát của công ty Nielsen thực hiện theo yêu cầu của Hội Nhân đạo Quốc tế (HIS) và Công ước Quốc tế về Mua bán các loại động- thực vật hoang dã nguy cấp tuyệt chủng (CITES) Việt Nam.

Theo khảo sát của Nielsen thì sau một năm tiến hành chiến dịch thông tin công chúng, chỉ còn chừng 2,6% người dân tại Việt Nam tiếp tục mua bán và sử dụng sừng tê giác; một mức giảm được nhìn nhận là 38%. Một điểm quan trọng khác theo khảo sát là có một mức giảm 25% số người Việt Nam cho rằng sừng tê có giá trị như thần dược chữa được ung thư, thấp khớp…

Chiến dịch tuyên truyền tập trung vào việc bác bỏ những công dụng được truyền miệng về khả năng thần dược của sừng tê giác.

“Có nhiều chuyện hoang đường về tê giác. Một số cho rằng sừng tê giác có công dụng mầu nhiệm có thể giải độc và chữa ung thư nhưng khoa học chứng minh rằng sừng tê giác được cấu tạo từ keratin hoàn toàn giống tóc và móng tay. Không có sự mầu nhiệm nào khi ăn móng tay và tóc. Vì vậy đừng phung phí tiền cho những điều vô bổ và tiếp tay làm tê giác tuyệt chủng. Đừng mua sừng tê giác. Không có người mua, không còn kẻ giết.”

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ScienceAndEnvironment/good-bad-news-ab-wildlife-traffick-vn-gm-12302014135051.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s