Phụ nữ các nước phát triển chưa được tiếp xúc với y tế sinh sản và tình dục

Viện Guttmacher tại Hoa Kỳ kết hợp với Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc mới đây công bố một báo cáo cho thấy có đến 225 triệu phụ nữ tại các nước đang phát triển muốn tránh thai nhưng lại không sử dụng các biện pháp tránh thai. Ngoài ra, có hàng triệu phụ nữ tại những nước này vẫn chưa được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế cơ bản khi mang thai và sinh con. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và những hậu quả về sức khỏe mà những phụ nữ nghèo tại các nước này đang gánh chịu là gì? Để tìm hiểu vấn đề này, Việt Hà phỏng vấn Tiến sĩ Jaqui Darroch, đồng tác giả của báo cáo thuộc viện Guttmacher. Phần chuyển ngữ do Thanh Trúc thực hiện. Trước hết, nói về những nguyên nhân khiến phụ nữ tại các nước đang phát triển không sử dụng các biện pháp tránh thai cần thiết, tiến sĩ Jaqui Darroch cho biết

TS. Jaqui Darroch: Những phụ nữ muốn tránh có thai mà lại không sử dụng các biện pháp tránh thai  hiện đại là vì nhiều lý do. Một số người là do không tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc y tế cho vấn đề tránh thai. Nhưng một trong những câu trả lời phổ biến nhất mà phụ nữ đưa ra trong điều tra của chúng tôi về lý do họ không sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là vì họ lo lắng các phản ứng phụ từ những biện pháp này, hoặc họ chỉ tin là mình khó có thể có thai vì họ nghĩ họ không quan hệ tình dục thường xuyên. Đôi khi nguyên nhân là do người chồng của họ hoặc gia đình họ chống lại việc chưa có con. Cho nên có nhiều lý do nhưng điểm chính mà chúng tôi muốn nhấn mạnh trong báo cáo là chúng ta không chỉ cần phải mở rộng dịch vụ y tế đối với phụ nữ muốn sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc muốn có sự chăm sóc y tế khi có thai mà chúng ta còn cần phải nâng cao chất lượng của các biện pháp tránh thai, những biện pháp tránh thai tình nguyện, để phụ nữ biết được lựa chọn nào là tốt nhất cho họ.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/LifeAndHealth/sex-n-heal-fal-shor-dev-reg-12222014063827.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s