Cảnh giác Trung Quốc vi phạm chủ quyền tiền tệ

Kiến nghị của phía Trung Quốc muốn thanh toán bằng nhân dân tệ tại Việt Nam thay vì đồng USD được báo chí trong nước phản ánh một cách đầy lo ngại.

Nhiều rủi ro

Báo mạng Một Thế Giới ngày 5/1/2015 trích lời TS Lê Đăng Doanh nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng: “Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc kiến nghị thanh toán bằng Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam chính là vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Trên đất nước Việt Nam chỉ lưu hành duy nhất một loại tiền là Việt Nam đồng.”

Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi thực hiện tối 8/1/2015 từ Hà Nội  TS Lê Đăng Doanh cho biết, Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc đã có đề nghị là căn cứ vào số 15 tỷ USD đã dùng nhân dân tệ để thanh toán cho biên mậu ở biên giới Việt Nam và Trung Quốc và Hiệp hội đề nghị là sẽ chính thức hóa sự thanh toán đó. Nhưng không dùng tiền mặt nữa mà thông qua ngân hàng và đề nghị cho ngân hàng Trung Quốc đứng ra làm việc chi trả và thanh toán này. Theo lời ông, Việt Nam có thể xem xét vấn đề này bởi vì là chi trả thanh toán qua ngân hàng, nhưng vấn đề ở đây có mấy giác độ cần phải xem xét hết sức thận trọng, TS Lê Đăng Doanh tiếp lời:

“Một là Việt Nam hiện nay đang nhập siêu rất lớn từ Trung Quốc, nếu bây giờ Việt Nam lại thanh toán bằng đồng nhân dân tệ và bằng nhân dân tệ thì hiện nay Việt Nam chỉ có thể vay và mua của Trung Quốc bằng ngoại tệ mạnh, chứ còn từ các ngân hàng nước ngoài khác chưa có ngân hàng nào sẵn sàng cung ứng nhân dân tệ như một đồng tiền chuyển đổi tự do với một khối lượng lớn như thế. Như vậy các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải kiếm ra ngoại tệ mạnh rồi lại phải chuyển đổi sang đồng nhân dân tệ và như vậy là thêm một khoản phí nữa cũng như thêm cả rủi ro về tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng ngoại tệ mạnh, rồi lại thêm rủi ro nữa về quan hệ giữa đồng ngoại tệ mạnh và nhân dân tệ.

Điều thứ hai nữa là Việt Nam bây giờ đã phụ thuộc nhiều về hàng hóa Trung Quốc rồi bây giờ lại phụ thuộc thêm vào tiền tệ của Trung Quốc nữa thì đấy là điều phải xem xét rất là kỹ lưỡng.

Điều thứ ba điều này rất là quan trọng, tức là Trung Quốc thường hay nói một đàng làm một nẻo, luôn luôn nói rất là ngọt ngào tôi sẽ tôn trọng pháp luật sẽ làm đúng. Nhưng nếu để cho ngân hàng Trung Quốc mà kinh doanh đồng nhân dân tệ ở Việt Nam thì ai có thể bảo đảm là kiểm soát chặt chẽ việc phát hành, việc cho vay hoặc thanh toán đồng nhân dân tệ ở Việt Nam được hay không?”

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ReviewOnlineDomesticPress/protect-currency-sovereignty-nn-01092015120329.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s