Giảm cân sau ngày lễ

Những ngày cuối năm là thời gian các gia đình, cơ quan hay tổ chức những bữa tiệc hay liên hoan. Đây cũng là thời gian làm người ta tăng cân nhanh nhất trong năm. Sau khoảng thời gian này là lúc mọi người bắt đầu cân nhắc các chế độ ăn để giảm cân tích cực, đảm bảo sức khỏe. Chế độ ăn nào là tốt nhất cho việc giảm cân sau nghỉ lễ và chúng có tác động ra sao lên sức khỏe nói chung?

Việc tăng cân nhanh sau một kỳ nghỉ lễ kéo dài vốn là điều khiến nhiều người lo lắng do chế độ ăn nhiều đồ béo, tinh bột, và đường. Vì vậy, thường thì sau kỳ nghỉ lễ dài cuối năm, mọi người lại cố gắng tìm cách ăn kiêng để giảm cân. Có người hạn chế lượng cơm ăn vào, người chọn cách hạn chế thịt, nhưng cũng có người chọn chế độ ăn hoàn toàn chay không có một chút thịt cá nào. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc hạn chế lượng calories vào cơ thể hàng ngày sẽ giúp giảm cân khá hiệu quả dù là theo một chế độ ăn nào. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây tại Hoa Kỳ cho thấy chế độ ăn chay toàn bộ dường như cho kết quả giảm cân nhanh nhất.

Ăn chay toàn bộ giảm cân nhanh nhất

Nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc trường đại học sức khỏe cộng đồng Arnold của Mỹ thực hiện được công bố vào đầu tháng 11 vừa qua trên tạp chí khoa học dinh dưỡng cơ bản cho thấy lượng cân mất đi của những người theo các chế độ ăn chay toàn bộ cao hơn so với những người theo các chế độ ăn kiêng khác. Cụ thể là sau 6 tháng theo dõi, những người theo chế độ ăn chay toàn bộ mất nhiều hơn 4,3% số cân so với những người theo các chế độ ăn kiêng khác, tương đương với khoảng 16.5 pounds hay 7,4 kg. Nói về nghiên cứu này, bác sĩ Gabriele Turner McGrievy, người đứng đầu nghiên cứu cho biết:

Chúng tôi có 63 người tham gia nghiên cứu là những người lớn bị quá cân. Họ được cho ăn theo các chế độ ăn chay, ăn chay với cá mà không có thịt, hoặc ăn chay một phần tức là hạn chế thịt đỏ và có thể ăn thịt trắng và họ được yêu cầu ăn thức ăn ít béo và có chỉ số glycemic thấp. Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi trong vòng 6 tháng.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/LifeAndHealth/wh-diet-is-best-lose-weight-after-holiday-vh-01062015142218.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s