Ngày tuần hành cho « Charlie » tại Paris

Ngày Chúa nhật 11 tháng 1, cả nước Pháp đồng loạt xuống đường tuần hành để tưởng nhớ đến những nạn nhận của cuộc khủng bố trong 3 ngày vừa qua. Tại Paris gần 2 triệu người đã tuần hành đến quảng trường République.

Một ngày lịch sử

Paris, một buổi sáng chúa nhật tháng 1 tràn ngập người, ai cũng với biểu ngữ trên tay và nước mắt trong lòng , những giọt lệ dành cho 17 công dân Pháp, trong đó có những nhà vẽ tranh biếm hoạ tài danh vừa qua đời trong vòng 3 ngày qua. Ngoài Tổng thống Pháp Francois Holland, thủ tướng Đức Angela Merkel, thủ tướng Anh David Cameron, và gần 50 đại diện các quốc gia đến tham dự. Gần 2 triệu người đã đổ về Paris.  Khắp thủ đô Paris tràn đầy những biểu ngữ với dòng chữ « Je suis Charlie » Những cây bút được dơ cao. Những lá cờ gục đầu tưởng nhớ những nạn nhân đã nằm xuống vì cực đoan tôn giáo.

Một phụ nữ Pháp từ ngoại ô Paris đến tham gia tuần hành cho biết lý do bà tham gia cuộc tuần hành này:

“Tôi đến đây để đồng hành cùng Charlie, ở nước Pháp, dù với bất cứ lý do nào,  không ai có thể bị giết chết vì giá trị của dân chủ và tự do và tự do ngôn luận . Tất cả mọi người cùng tập hợp về đây để lên tiếng và để chính phủ phải làm một cái gì đó.”

Tất cả chúng ta đều bị sốc bởi những gì vừa xảy ra. Cuộc tuần hành này để nói lên điều đó không thể chấp nhận được và để cho mọi người thấy rằng chúng ta không sợ hãi”

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/march-for-charlie-01112015164035.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s