Nhân sĩ trí thức nói về Hội nghị trung ương 10

Hội nghị lần thứ 10 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc ngày 5 tháng 1 tại Hà Nội với các nghị trình quan trọng nhằm chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 12. Mặc Lâm hỏi ý kiến những nhân sĩ trí thức có quan tâm để tìm hiểu thêm những suy nghĩ của họ về Hội nghị được xem là rất quan trọng này.

Nhiều dấu hỏi?

Hội nghị lần thứ 10 đã bị trì hoãn nhiều lần và điều này càng làm cho người quan tâm tới nó có thêm nhiều dấu hỏi. Theo những đảng viên kỳ cựu cho chúng tôi biết thì mỗi lần họp Hội nghị trung ương như thế là một lần tranh chấp quyền lực xảy ra và lịch sử các lần Hội nghị trung ương từ trước tới nay chưa bao giờ sự tranh giành nội bộ sôi sục và quyết liệt như lần này.

Những động thái trước và trong khi Hội nghị diễn ra làm giới quan sát chính trị trong và ngoài nước có thêm cơ sở để khẳng định rằng sự tranh chấp ấy tuy diễn ra ngấm ngầm, bí mật nhưng không thể che dấu tai mắt của những người từng dạn dày kinh nghiệm chính trường Việt Nam mỗi lần có Hội nghị trung ương diễn ra.

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội giải thích chi tiết hơn về Hội Nghị trung ương 10 lần này:

“Hội nghị trung ương 10 như thông tin báo đài đã đưa thì hội nghị này đúng ra đã tổ chức vào tháng 9 trước khi Quốc hội họp nhưng tới bây giờ mới họp nhưng vậy là hoãn tới ha bai lần. Hội nghị này trong buổi khai mạc thì Tổng bí thư cũng đã nói rồi, tức là để bàn dự thảo báo cáo chính trị và nhiệm vụ kinh tế xã hội 5 năm tới. Một điều nữa là bỏ phiếu tín nhiệm. Tôi cho rằng cả hai nội dung đều cực kỳ quan trọng bởi vì cái mà người ta mong muốn là cái báo cáo chính trị có những gì mở ra hay không, mới hay không?

Trước khi Hội nghị thì có bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thì cũng nói lên một số vấn để tương đối rõ hơn về công tác đối ngoại. vấn đề trong nước cũng đưa ra một số nét định hình mà tôi cho rằng tương đối rõ và cụ thể.

Báo cáo chính trị sẽ lấy ý kiến từ các cấp bộ đảng. Từ cơ sở dần lên cấp huyện cấp tỉnh và trung ương thi trong quá trình thảo luận họ có điều chỉnh bổ xung gì không. Những báo cáo chính trị đưa ra bắt đấu như thế thường được coi như định hình, nên vấn đề rất quan trọng nhằm định hình để phát triển kinh tế xã hội Việt Nam 5 năm tới.”

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/intellectual-s-opinion-about-the-plenum-10-ml-01092015092014.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s