Mỹ đã xâm nhập internet Bắc Hàn trước vụ Sony bị tấn công

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã xâm nhập và “nằm vùng” trong hệ thống internet nội bộ của Bình Nhưỡng từ năm 2010, và chính nhờ đó mà Hoa Kỳ mạnh tiếng tố cáo Bắc Hàn chính là thủ phạm phá hoại hệ thống mạng của hãng Sony Pictures.

Tài liệu mới được giải mật của NSA tiết lộ điều này. NSA đã “luồn” vào trong các hệ thống mạng của Trung Quốc, là con đường nối Bắc Hàn với thế giới bên ngoài, chui qua những mối nối kết ở Malaysia mà hackers Bắc Hàn ưa thích, và xâm nhập thẳng vào hệ thống của Bình Nhưỡng với sự giúp đõ của Nam Hàn và các đồng minh khác.

Từ mối lo ngại về khả năng lớn mạnh nhanh chóng của Bắc Hàn, một chương trình bí mật của NSA đã tìm cách đặt nhu liệu gián điệp để theo dõi hoạt động của tất cả mọi máy vi tính và các hệ thống mạng do lực lượng hacker Bắc Hàn sử dụng.

Nam Hàn ước lượng đơn vị hacker này có quân số khoảng 6 ngàn người, hầu hết do cơ qua tình báo chính của Bắc Hàn, gọi là Tổng cục Do thám, và đơn vị bí mật 121 chỉ huy, với cơ sở lớn tại Trung Quốc.

Chính những chứng cớ do những “đài báo động sớm” bằng nhu liệu nằm vùng theo dõi hoạt động của Bắc Hàn đã thuyết phục được Tổng thống Obama lên án chính chủ tịch Kim Jong-Un đã ra lệnh phá hoại mạng internet của Sony Pictures. Tổng thống Mỹ vốn thận trọng và chưa từng chính thức kết án nước nào khác tấn công mạng vào Hoa Kỳ, nhưng lần này, theo một sĩ quan cao cấp của Mỹ cho biết, Tổng thống Obama không còn nghi ngại điều gì khi lên án và tăng gia cấm vận Bắc Hàn.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/nsa-had-tapped-nkorean-network-before-sony-attack-01192015012814.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s