Nên cẩn thận khi lựa chọn thức ăn nhanh

Đồ ăn nhanh trong đời sống công nghiệp gấp gáp ở những thành phố lớn ngày nay đã trở thành những thứ không thể thiếu vì sự tiện lợi, giá cả vừa phải và mùi vị hấp dẫn. Tuy nhiên, cùng với sự phổ biến của thức ăn nhanh, các chuyên gia về sức khỏe cộng đồng cũng lo ngại về những hậu quả về sức khỏe của loại thức ăn này nhất là khi những thành phần chất béo, muối và kích cỡ các phần ăn của loại đồ ăn này gần như đã không thay đổi trong một thời gian dài bất chấp những cảnh báo của các bác sĩ. Vậy thực tế các chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh có những lựa chọn gì cho khách và những đồ ăn gì bạn nên cân nhắc khi mua đồ ăn nhanh? mời quý vị tìm hiểu chủ đề này trong trang tạp chí sức khỏe đời sống do Việt Hà phụ trách.

Xu hướng chung của thức ăn nhanh

Một bữa ăn nhanh đơn giản tại một cửa hàng bán thức ăn nhanh thường bao gồm một cái bánh mì kẹp thịt và phomat lớn, một khẩu phần khoai tây chiên và một cốc nước ngọt có ga. Một bữa ăn đơn giản, hấp dẫn và rất quen thuộc với nhiều người ở các thành phố lớn vốn luôn bận bịu. Nhưng điều mà nhiều người không để ý đó là chỉ với một khẩu phần ăn đơn giản đó thôi, một người đang hấp thụ vào người lượng calorie, muối và chất béo chuyển hóa quá mức. Bác sĩ Alice Lichtenstein, Giám đốc phòng nghiên cứu dinh dưỡng về sức khỏe tim mạch thuộc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng của đại học Tufts, Hoa Kỳ, cho biết.

BS. Alice Lichtenstein: đối với một bữa ăn gồm một phần khoai tây chiên lớn, một cốc nước ngọt có ga như cocacola, một phần bánh mì kẹp thịt và phomat lớn chiếm từ 60 đến 70% lượng calorie một ngày một người là 2000 calorie. Thành phần của muối trong khẩu phần ăn này cũng chiếm từ 63% đến 90% lượng muối một ngày một người được phép ăn vào. Cho nên gần 2/3 lượng calories và muối đến từ chỉ một bữa ăn lớn như vậy, do đó không còn nhiều phần sót lại để ăn những thức ăn khác trong ngày nếu một người tuân thủ theo chế độ ăn với lượng calorie và muối được khuyến cáo.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/LifeAndHealth/how-to-choose-fst-food-01192015101009.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s