Nhạc sĩ Linh Phương

Nhạc sĩ, giáo sư giảng dạy piano Linh Phương hiện đang sống tại tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Trong suốt hơn 45 năm cống hiến cho âm nhạc, bà đã cho ra đời hơn 35 album nhạc và có khoảng trên 150 bài thơ phổ nhạc, ngoài nhạc đời, thời gian gần đây nhạc sĩ Linh Phương cũng hướng đến thánh ca.

Vũ Hoàng: Xin kính chào nhạc sĩ Linh Phương, rất hân hạnh được trò chuyện với chị trong chương trình âm nhạc hôm nay, trước tiên chị có thể giới thiệu đôi chút về con đường âm nhạc mà chị đã đi qua hơn 45 năm rồi được không ạ?

N.S Linh Phương: Trước khi trả lời câu hỏi của anh Vũ Hoàng, Linh Phương xin chào quý vị thính giả của đài RFA. Linh Phương đã trải qua chiều dài của bước đường âm nhạc từ lúc 4-5 tuổi, đến khi vào trường Quốc gia âm nhạc học và ra trường với bộ môn dương cầm. Bên cạnh đó, Linh Phương cũng được hấp thu những tinh hoa của âm nhạc của nhiều nhạc sư, giáo sư từ nước ngoài thời đó đem đến cho Việt Nam. Linh Phương cũng có người cha là giám đốc trường nhạc ….nên Linh Phương có cơ hội trình diễn nhiều nơi như đài phát thanh, ti vi hoặc dạy học… Những miền đất nước Linh Phương đi qua đã hấp thụ, có nhiều vốn sống về âm nhạc để sáng tác những bài tình tự quê hương. Linh Phương được học trong trường nhạc môn học classic (cổ điển), nhưng Linh Phương muốn sắc thái của nhạc Việt Nam được mọi người chú ý, nhất là những người ngoại quốc. Nhiều nhạc sĩ khuyên là nếu mình muốn thành công trong âm nhạc nghệ thuật thì mình nên đi theo con đường dân tộc và tất nhiên là phải nghiên cứu những sắc thái, giữ gìn bảo tồn văn hóa của Việt Nam qua âm nhạc. Và khi sang đến Hoa Kỳ, Linh Phương vẫn tiếp tục học để mà dạy học (nhạc) cho các em ở trong trường trung học, bên cạnh đó, cũng đào sâu nhạc Việt Nam và cho các em người ngoại quốc ở trong trường biết nhạc Việt Nam là như thế nào, có những bản nhạc như Hòn Vọng Phu hay những bài tình ca theo thể trưởng để các em nắm bắt được nhạc Việt Nam đẹp, thuần túy và đằm thắm ra sao, đây là con đường Linh Phương đã chọn.

Quý vị có thể đọc thêm chi tiết bằng cách vào đường link của trang nhà RFA dưới đây:

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/MusicForWeekend/linh-suong-composer-01182015055342.html
Nếu quý vị bên VN, không thể vào được, xin quý vị vào địa chỉ “chauatudo.info”, hoặc “achautudo.info” rồi nhập đường link trang web của ban việt ngữ vào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s